Nhật Bản cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc ở châu Phi

VOV.VN - Nhật Bản trong tuần này tổ chức một hội nghị về phát triển với các nhà lãnh đạo châu Phi, với mong muốn tăng cường sự hiện diện tại châu lục.

Thủ tướng Nhận Bản Shinzo Abe cho biết, ông muốn Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (gọi tắt là TICAD) sẽ mở ra các hoạt động gây ảnh hưởng của Nhật Bản ở châu Phi. Hội nghị, được tổ chức 5 năm một lần kể từ năm 1993, diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng mở rộng đầu tư ở châu Phi với 60 tỷ USD vốn vay cấp cho châu Phi trong năm ngoái. Con số này cao gấp 2 lần mà Nhật Bản cam kết tại hội nghị lần trước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Japan Times)

Giới phân tích cho biết, tại hội nghị năm nay, Nhật Bản sẽ khẳng định vai trò là đối tác “có chất lượng”, đề nghị cấp các khoản vay và các hỗ trợ khác mà không có những ràng buộc gây tranh cãi như Trung Quốc. 

Thủ tướng Shinzo Abe mới đây tuyên bố Nhật Bản muốn thúc đẩy tăng trưởng của châu Phi thông qua phát triển hạ tầng chất lượng cao, công nghệ khoa học, và sáng tạo./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản muốn duy trì hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Hàn Quốc

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản bày tỏ hy vọng, Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp tục duy trì hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự giữa 2 nước.

Nhật Bản phản đối Hàn Quốc tập trận tại quần đảo Takeshima

VOV.VN - Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gọi điện đến Đại sứ quán Hàn Quốc chỉ trích cuộc tập trận

Mỹ chưa cân nhắc áp thuế mới đối với ô tô của Nhật Bản

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ chưa áp thuế mới đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản trong khi hai nước tiếp tục đàm phán thương mại.

Tin cùng chuyên mục