Séc hỗ trợ tài chính giúp châu Phi ngăn dòng người di cư

VOV.VN - Ngày 26/8, chính phủ Séc thông qua gói tài chính trị giá 2,4 triệu euro hỗ trợ người di cư ổn định cuộc sống tại một số nước châu Phi và Trung Đông.

Theo đó, khoảng 2,2 triệu euro sẽ được phân bổ cho Libya, Niger và Jordan để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và bảo vệ người tị nạn. Dự kiến sẽ có khoảng 50.000 người di cư và tị nạn sẽ được hưởng lợi từ sự trợ giúp này. Trong khi đó số tiền còn lại sẽ được cung cấp cho Mauritania theo chương trình hỗ trợ nhân đạo cho người tị nạn.

Cứu người di cư liều mình vượt biển vào châu Âu. Ảnh: AP.

Khi đệ trình gói trợ giúp, Bộ Nội vụ Séc nói rằng hỗ trợ người di cư ngay tại nước của họ là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để ngăn dòng người di cư đổ về châu Âu. Séc tiếp tục cam kết hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế và giáo dục cho người di cư tại các nước châu Phi và Trung Đông.  

Năm nay Séc cam kết giải ngân gần 6 triệu euro cho chương trình hỗ trợ trên thực địa dành cho các nước nơi người dân rời bỏ nhà cửa ra đi lánh nạn do chiến tranh và đói nghèo. Số tiền trên sẽ được phân bổ trực tiếp hoặc thông qua các chính phủ trong Liên minh châu Âu hay các tổ chức quốc tế.

Séc là một trong số các quốc gia phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư của Liên minh châu Âu dành cho các nước thành viên, và muốn giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua việc hỗ trợ tài chính các nước châu Phi và Trung Đông giúp ổn định tình hình trong nước, ngăn dòng người rời bỏ nhà cửa ra đi./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

Tunisia phát hiện thi thể 14 người di cư châu Phi bị chết đuối

VOV.VN -14 người di cư châu Phi bị chết đuối khi tàu chở hơn 80 người bị đắm sau khởi hành từ bờ biển Lybia để đến châu Âu.

Séc phản đối EU phân bổ người di cư vượt biển vào châu Âu

VOV.VN - Séc phản đối đề xuất phân bổ người di cư được cứu ngoài khơi cho các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Séc lún sâu vào khủng hoảng chính trị, liên minh cầm quyền dễ sụp đổ

VOV.VN - Quyết định mới nhất của Tổng thống Zeman đang làm cho tình hình chính trị tại Séc lún sâu vào khủng hoảng, đe dọa tới sự tồn tại của liên minh cầm quền.

Động thổ Trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất của người Việt tại Séc

VOV.VN - Chùa Vĩnh Nghiêm - Trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất của người Việt ở CH Séc vừa được khởi công xây dựng.

Mexico tiếp tục bắt giữ hơn 100 người di cư trái phép từ Trung Mỹ

VOV.VN - Viện Di trú Quốc gia Mexico cho biết, hôm 17/7, chính quyền nước này đã bắt giữ 112 người di cư trái phép từ Trung Mỹ đang trên đường tới nước Mỹ.

Người Việt tại Cộng hòa Séc tri ân cha mẹ mùa Vu Lan báo hiếu 2019

VOV.VN - Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2019 của người Việt tại Séc gây xúc động với những người tham gia về tình mẫu tử, nhất là với những người sống xa quê hương.

Tin cùng chuyên mục