Nhật Bản cho phép bán thực phẩm biến đổi gen
VOV.VN - Các thực phẩm được tác động, loại bỏ một số đoạn ADN trong gen làm cho gen đó ngừng hoạt động mà không đưa vào gen mới.
Hôm qua (19/3), Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép lưu thông ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của Bộ này.
Kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến là cách tạo ra các gen đột biến bằng phương pháp tác động, loại bỏ một số đoạn ADN trong gen, làm cho gen đó ngừng hoạt động, mà không đưa vào gen mới.
Chính phủ Nhật Bản cho phép thực phẩm biến đổi gen lưu thông trên thị trường mà không cần xác nhận an toàn. Ảnh: upi.com |
Kỹ thuật chỉnh sửa gen này được cho là gần với những đột biến xảy ra trong tự nhiên để chọn lọc những đặc tính tốt. Do đó, rất khó để phân biệt thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen và thực phẩm chọn lọc tự nhiên thông thường.
Nếu được cấp phép bán ra trên thị trường vào mùa hè tới, Nhật Bản sẽ là nước tiên phong chính thức cho lưu thông thực phẩm chỉnh sửa gen./.
Cách phân biệt hoa quả biến đổi gen và hữu cơ