Nhật Bản: Con trai thủy thủ Mỹ được bầu làm Thống đốc tỉnh Okinawa

VOV.VN - Ông Denny Tamaki cũng là người có quan điểm phản đối di dời căn cứ quân sự Mỹ Futenma ở Okinawa.

PC_Article_AfterShare_1

Theo các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản, ông Denny Tamaki, con trai của một thủy thủ Mỹ và cũng là người có quan điểm phản đối di dời căn cứ quân sự Mỹ Futenma ở Okinawa, đã được bầu làm Thống đốc tỉnh miền nam của Nhật Bản này sau cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30/9 vừa qua.

con trai thuy thu my duoc bau lam thong doc tinh okinawa cua nhat ban hinh 1
Ông Denny Tamaki. Ảnh: Scoopnest

Theo kế hoạch trước đó, cuộc bầu cử Thống đốc tỉnh Okinawa dự kiến diễn ra vào cuối mùa Thu, nhưng kế hoạch này đã phải thay đổi khi Thống đốc Takeshi Onaga qua đời vì bệnh ung thư vào cuối tháng 8 vừa qua. Trong cuộc bầu cử lần này, ông Denny Tamaki, 58 tuổi, đã đánh bại ứng cử viên Atsushi Sakima, 54 tuổi, người được liên minh đảng cầm quyền (LDP và Công Minh mới) và một số đảng nhỏ khác ủng hộ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Sakima có quan điểm tập trung vào các chính sách kinh tế để thúc đẩy sự tăng trưởng của Okinawa. Trong khi đó, ông Denny Tamaki, người có đồng quan điểm với người tiền nhiệm Takeshi Onaga trong việc phản đối di dời căn cứ quân sự Mỹ Futenma từ Ginowan đến quận Henoko, Okinawa. Theo quan điểm của ông Tamaki, Okinawa chịu quá nhiều gánh nặng trước sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. 

Theo hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật, khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Nhật Bản, trong số đó có khoảng một nửa trong số họ đồn trú tại Okinawa./.

Ngọc Huân/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x