Nhật Bản dỡ bỏ tất cả các lò phản ứng điện hạt nhân tại Fukushima

VOV.VN - Hôm nay (31/7), Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) chính thức quyết định dỡ bỏ tất cả các lò phản ứng điện hạt nhân tại tỉnh Fukushima.

Điều này có nghĩa là 10 lò phản ứng, gồm 6 lò phản ứng thuộc Nhà máy điện Fukushima số 1 và 4 lò phản ứng thuộc Nhà máy điện Fukushima số 2 sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa đã thông báo quyết định đối với chính quyền tỉnh Fukushima.

Một tòa nhà lò phản ứng (bên phải) và tòa tuabin tại nhà máy điện hạt nhân Tokai Daini của Công ty Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản.

EPCO cho biết cần hơn 40 năm và sẽ tiêu tốn khoảng 280 tỷ yên (tương đương 2,6 tỷ USD) để thực hiện công việc dỡ bỏ 4 lò phản ứng thuộc Nhà máy số 2. Công ty này cũng sẽ xây dựng một cơ sở lưu trữ tại chỗ phần nhiên liệu hạt nhân lấy ra từ nhà máy. Tuy nhiên, họ vẫn chưa chọn nơi xử lý cuối cùng cho nhiên liệu.

Nhà máy điện Fukushima số 2 bắt đầu hoạt động thương mại của bốn lò phản ứng từ năm 1982 đến 1987. Trong trận siêu động đất, sóng thần 2011, hệ thống làm mát chính của nhà máy này cũng đã bị vô hiệu, tuy nhiên nó đã tránh được thảm họa do hệ thống năng lượng dự phòng đã được khởi động để tiếp tục làm mát. Sau thảm họa, chính quyền và người dân Fukushima thường xuyên kêu gọi loại bỏ nhà mày này, cho rằng nó cản trở các nỗ lực tái thiết.

Việc dỡ bỏ Nhà máy số 2 khiến TEPCO chỉ còn duy nhất một nhà máy điện hạt nhân là Kashiwazaki-Kariwa, đây cũng là tổ hợp điện hạt nhân lớn nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phóng xạ trong lò phản ứng hạt nhân Fukushima cao kỷ lục

VOV.VN - Mức phóng xạ ở lò phản ứng Fukushima cao đến nỗi một người bình thường có thể chết nếu tiếp xúc với mức độ bức xạ này trong một thời gian ngắn.

Chất thải phóng xạ từ thảm họa Fukushima có thể bị đổ xuống biển

VOV.VN - Chất thải từ một trong những thảm họa hạt nhân lớn nhất lịch sử ở Nhật Bản có thể sẽ bị đổ xuống biển bất chấp phản đối từ ngư dân và dân địa phương.

Thâm nhập vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima - 5 năm sau thảm họa kép

VOV.VN - Dọn dẹp đống nhiên liệu hạt nhân ở nhà máy Fukushima, hậu quả của thảm họa kép ở Nhật Bản 11/3/2011, sẽ phải mất tới 40 năm hoặc nhiều hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục