Nhật Bản: Gần 20.000 trẻ em nước ngoài không đến trường

Nhật Bản: Gần 20.000 trẻ em nước ngoài không đến trường

VOV.VN - Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này, được Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản thực hiện trong tháng 5 và 6/2019.

Theo một nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 27/9, có tới gần 20.000 trẻ em mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản không đến trường dù đủ tiêu chuẩn nhập học.

nhat ban: gan 20.000 tre em nuoc ngoai khong den truong hinh 1
Gần 20.000 trẻ em nước ngoài ở Nhật Bản không đến trường. Ảnh: Kyodo

Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này, được Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản thực hiện trong hai tháng 5 và tháng 6 vừa qua.

Theo đó, có tới 19.654 trẻ em nước ngoài (15,8% tổng số trẻ em nước ngoài tại Nhật Bản) không theo học tại các trường tiểu học hoặc trung học cơ sở công lập dù đủ điều kiện nhập học. Trong đó, một số em học ở các trường quốc tế. Cũng theo nghiên cứu này, có 1.196 thành phố (68,7% tổng số thành phố trên cả nước) có ít nhất một trẻ trong độ tuổi đến trường là trẻ người nước ngoài. 

Theo Bộ trên, trẻ em nước ngoài được học miễn phí tại các trường tiểu học hoặc trung học cơ sở ở Nhật Bản theo đúng quy định luật pháp. Tuy nhiên, không giống trẻ em Nhật Bản, việc đến trường là không bắt buộc với trẻ nước ngoài.

Lý giải cho tình trạng trên, Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản cho biết một số trẻ em và người bảo hộ không thành thạo tiếng Nhật Bản trong khi sự hỗ trợ ở các chính quyền địa phương cũng khác nhau, có trường hợp trẻ ở nhà làm việc hoặc trông nom các em trong gia đình.

Sau khi chính phủ triển khai hệ thống cấp thị thực mới từ hồi tháng 4/2019 nhằm thu hút các lao động nước ngoài, số gia đình người nước ngoài tại Nhật Bản được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Dựa trên nghiên cứu này, Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ những trẻ hiện không đi học sớm được tới trường./.

Theo Kyodo

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close