Nhật Bản: Gần 20.000 trẻ em nước ngoài không đến trường

VOV.VN - Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này, được Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản thực hiện trong tháng 5 và 6/2019.

Theo một nghiên cứu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 27/9, có tới gần 20.000 trẻ em mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản không đến trường dù đủ tiêu chuẩn nhập học.

Gần 20.000 trẻ em nước ngoài ở Nhật Bản không đến trường. Ảnh: Kyodo

Đây là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này, được Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản thực hiện trong hai tháng 5 và tháng 6 vừa qua.

Theo đó, có tới 19.654 trẻ em nước ngoài (15,8% tổng số trẻ em nước ngoài tại Nhật Bản) không theo học tại các trường tiểu học hoặc trung học cơ sở công lập dù đủ điều kiện nhập học. Trong đó, một số em học ở các trường quốc tế. Cũng theo nghiên cứu này, có 1.196 thành phố (68,7% tổng số thành phố trên cả nước) có ít nhất một trẻ trong độ tuổi đến trường là trẻ người nước ngoài. 

Theo Bộ trên, trẻ em nước ngoài được học miễn phí tại các trường tiểu học hoặc trung học cơ sở ở Nhật Bản theo đúng quy định luật pháp. Tuy nhiên, không giống trẻ em Nhật Bản, việc đến trường là không bắt buộc với trẻ nước ngoài.

Lý giải cho tình trạng trên, Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản cho biết một số trẻ em và người bảo hộ không thành thạo tiếng Nhật Bản trong khi sự hỗ trợ ở các chính quyền địa phương cũng khác nhau, có trường hợp trẻ ở nhà làm việc hoặc trông nom các em trong gia đình.

Sau khi chính phủ triển khai hệ thống cấp thị thực mới từ hồi tháng 4/2019 nhằm thu hút các lao động nước ngoài, số gia đình người nước ngoài tại Nhật Bản được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Dựa trên nghiên cứu này, Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ Nhật Bản sẽ triển khai các biện pháp hỗ trợ những trẻ hiện không đi học sớm được tới trường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàng trăm chuyến bay ở Nhật Bản bị hủy do bão Tapah

VOV.VN - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, vào khoảng giữa trưa nay, bão Tapah di chuyển trên vùng biển cách đảo Kume khoảng 120 km.

Nhật Bản lo ngại hoạt động đơn phương mới của Trung Quốc ở Biển Đông

VOV.VN-Hôm 27/9 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro công bố Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2019, trong đó đề cập hoạt động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhật Bản muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cải cách cơ cấu

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đưa ra nhận xét rằng Liên Hợp Quốc và cơ quan Hội đồng Bảo an của tổ chức này cần phải được cải cách về cơ cấu.

Tin cùng chuyên mục