Nhật Bản muốn cùng Mỹ và Hàn Quốc giải quyết triệt để vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Hôm nay (8/7), tại Tokyo, Hội nghị 3 nước Nhật-Hàn-Mỹ đã nhóm họp, cam kết hợp tác thúc đẩy phi hạt nhân hoàn toàn của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha dẫn đầu tham dự.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc hội đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha.

Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại cuộc gặp ba bên ở Tokyo (ảnh: Yonhap)

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo kết quả thăm Triều Tiên vừa qua, thống nhất với ông Kono rằng để thực hiện việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược cần tăng cường liên kết chặt chẽ giữa Mỹ-Hàn-Nhật. Đồng thời cũng cần tiếp tục thực hiện lệnh cấm vận dựa trên Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đến khi Triều Tiên đưa ra những hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày 6 và ngày 7/7 đã thăm Triều Tiên và hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thảo luận về hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hoàn toàn mà bản thân ông Kim đã cam kết trước đó với Mỹ và Hàn Quốc trong những cuộc gặp diễn ra trong thời gian qua. Ngoài ra ông Pompeo cũng đã đề cập tới vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Ngoại trưởng Kono cho biết đã tỏ ý cảm ơn Ngoại trưởng Mỹ khi đề cập tới vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, hai bên đã thống nhất sẽ nỗ lực hết sức hợp tác vì hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên và hy vọng những đàm phán mang tính xây dựng đóng góp vào phát triển khu vực sẽ được diễn ra thường xuyên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng lần lượt gặp gỡ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đồng ý với ý kiến của Thủ tướng Abe là cam kết của Nhật-Hàn-Mỹ trong vấn đề Triều Tiên là không thể đảo ngược. Giải quyết vấn đề hạt nhân, tên lửa và công dân Nhật Bản bị bắt cóc là vô cùng quan trọng đối với hòa bình, ổn định của Nhật Bản và cả khu vực.

Trong buổi gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Abe nhấn mạnh rằng cuộc gặp cấp cao Nhật-Hàn-Mỹ tại Tokyo lần này là tượng trưng cho sự liên kết chặt chẽ của 3 nước trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên. Nhật Bản mong muốn phát triển mối quan hệ Nhật – Hàn với một tương lai tốt đẹp hơn nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm ngày ký Tuyên bố chung Nhật-Hàn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha khẳng định từ bây giờ mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Ngoại trưởng Nhật Bản Kono trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.  

Bà Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhấn mạnh rằng Tổng thống Moon Jae-in cũng có lập trường giống Thủ tướng Abe, nhân cơ hội này sẽ thực hiện những chính sách cụ thể để phát triển quan hệ hai nước./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Khám nghiệm nhà vợ chồng bị can vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên
VOV.VN - Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường căn nhà của cặp vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Kim Thu xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds