Nhật Bản nhắc lại ý định tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh với Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản mong muốn tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thiết lập mối quan hệ song phương mới.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 6/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ ý muốn tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, cũng như thiết lập các mối quan hệ song phương mới.

nhat ban nhac lai y dinh to chuc cuoc gap thuong dinh voi trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, Thủ tướng Abe đã tiết lộ ý định kể trên trước báo giới sau khi tham dự lễ tưởng niệm 73 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Nhật Bản trước đó cũng từng kêu gọi tiến hành các cuộc gặp Thượng đỉnh với phía Triều Tiên khi phát biểu trước Quốc hội hồi tháng 6 vừa qua.

Trong khi tỏ rõ thiện chí cải thiện quan hệ với các nước khác như Hàn Quốc và Mỹ, thời gian gần đây Triều Tiên lại gia tăng các tuyên bố chỉ trích đối với chính quyền của Thủ tướng Abe, đề nghị Nhật Bản chuộc lỗi vì hành động xâm lược quân sự trong quá khứ và cai trị thực dân trên Bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_Middle

Trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản-Triều Tiên được xem là xuống mức thấp chưa từng có, không ít ý kiến cho rằng Nhật Bản không nên đặt quá nhiều kỳ vọng rằng một cuộc gặp Thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nhật-Triều diễn ra trong tương lai gần./.

Phương Anh/VOV1 Nguồn Kyodo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của mưa sao băng trên thế giới
VOV.VN - Dưới đây là những hình ảnh đẹp ngỡ ngàng về các trận mưa sao băng trên thế giới
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x