Triều Tiên sẵn sàng trở lại đàm phán 6 bên về giải trừ hạt nhân

Báo Nhật: Triều Tiên sẵn sàng trở lại đàm phán về giải trừ hạt nhân

VOV.VN - Ông Kim Jong-un đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, Triều Tiên sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán 6 bên bị ngưng trệ từ năm 2009.

Nhật báo Nikkei của Nhật Bản ngày 5/4 đưa tin, tại cuộc gặp mới đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý trở lại bàn đám phán 6 bên về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

trieu tien san sang tro lai dam phan 6 ben ve giai tru hat nhan hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bìa trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bìa phải) trong buổi Quốc yến ở Bắc Kinh. Ảnh: KCNA.

Dẫn các nguồn tin đáng tin cậy từ Trung Quốc và Triều Tiên, tờ báo cho biết, theo các tài liệu đưa ra sau cuộc gặp, ông Kim Jong-un đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, Triều Tiên sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán 6 bên bị ngưng trệ từ năm 2009.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng thời chỉ trích Mỹ phải chịu trách nhiệm vì sự đổ vỡ của tiến trình đàm phán khi đó. Tiến trình đàm phán 6 bên này gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc.

Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về những thông tin này. Trung Quốc được xem là đồng minh gần gũi nhất với Triều Tiên, dù mối quan hệ đó thời gian qua có phần lạnh nhạt do quyết tâm của Triều Tiên theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân, cũng như việc Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

Tại những cuộc thảo luận trước đó, các quan chức Triều Tiên cũng từng khẳng định nước này có thể cân nhắc từ bỏ vũ khí hạt nhân, nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc và thu hồi cái mà nước này gọi là “chiếc ô hạt nhân” khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close