Nhật Bản phê phán Triều Tiên phóng vật thể bay

Nhật Bản phê phán Triều Tiên phóng vật thể bay

VOV.VN - Trong chiều 9/3, Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ họp để thảo luận về vấn đề này.

Liên quan đến việc Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định của Triều Tiên vào sáng 9/3, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khẳng định rằng đây là hành động đe đọa đến hòa bình, an toàn của Nhật Bản, đồng thời cũng là vấn đề nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế.

nhat ban phe phan trieu tien phong vat the bay hinh 1
Ảnh minh họa: Nikkei Asian Review

Thủ tướng Abe cho biết thêm vật thể bay được bắn lúc khoảng 7h34-35 sáng nay và rơi ra ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại chưa có xác nhận về thiệt hại gây ra từ vụ phóng này.

Đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đã tiến hành họp báo, thông báo về vụ phóng vật thể mà trước đó được coi là vụ phóng tên lửa. Hai bên cho biết rằng cự ly bay của vật thể khoảng 100-200km/h. Hiện tại Nhật Bản đang tích cực thu thập thông tin để phân tích.

Trong chiều nay, Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ họp để thảo luận về vấn đề này.

Trước đó, ngày 2/3, Triều Tiên cũng đã phóng một vật thể bay tương tự. Việc Triều Tiên liên tục phóng các vật thể bay trong thời gian ngắn có thể Triều Tiên muốn cảnh báo rằng nước này sẽ thử nghiệm một loại vũ khí chiến lược mới trong năm 2020.

Năm 2019, Triều Tiên đã tiến hành phóng 13 tên lửa trong bối cảnh đàm phán các bên liên quan, đặc biệt là đàm phán với Mỹ liên quan đến hòa bình và  phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên rơi vào tình trạng bế tắc.

Trong năm 2020, nhiều nhà phân tích cho rằng có khả năng cuộc đàm phán Mỹ-Triều có thể được tái mở. Theo đó, cuộc gặp Nhật-Triều tuy khả năng ít nhưng cũng có thể không có hy vọng sẽ được thực hiện đóng góp tháo gỡ vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close