Nhật Bản rút khỏi IWC, nối lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại

Nhật Bản rút khỏi IWC, nối lại hoạt động săn bắt cá voi thương mại

VOV.VN - Nhật Bản vừa rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC)- động thái mở đường cho việc nước này nối lại hoạt động đánh bắt cá voi thương mại kể từ ngày 1/7.

Nhật Bản gia nhập Ủy ban Cá voi Quốc tế vào năm 1951 với nỗ lực nhằm bảo tồn số lượng cá voi. Sau khi nước này đình chỉ việc săn bắt cá voi thương mại vào năm 1988 theo lệnh cấm của Ủy ban Cá voi Quốc tế, họ đã không thể tìm được tiếng nói chung với các quốc gia phản đối săn bắt cá voi khác. Nhật Bản tuyên bố ý định rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế vào tháng 12/2018, với lý do nước này không thể tiếp tục đánh bắt cá voi thương mại theo các quy tắc của tổ chức kể trên.

nhat ban rut khoi iwc, noi lai hoat dong san bat ca voi thuong mai hinh 1
Cá voi do Nhật Bản săn bắt. Ảnh: WSJ.

Một số tàu săn cá voi đã sẵn sàng rời khỏi thành phố cảng Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi vào ngày mai để nối lại hoạt động săn bắt cá voi ở Thái Bình Dương. Tại thành phố Kushiro, tỉnh Hokkaido, 5 tàu cũng có kế hoạch rời đi để săn cá voi ở vùng biển gần đó.

Nhật Bản thông báo sẽ chỉ tiến hành đánh bắt cá voi thương mại trong vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của nước này, săn bắt cá voi Minke và một số loài khác có số lượng đủ lớn, trong giới hạn cho phép của Ủy ban Cá voi Quốc tế.

Nhật Bản có kế hoạch trong tương lai sẽ liên kết cùng các quốc gia có chung quan điểm sử dụng cá voi bền vững để thảo luận tạo ra khuôn khổ quốc tế mới thay thế cho Ủy ban Cá voi quốc tế./.

Nguồn: NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close