Nhật Bản sẽ thảo luận với IAEA về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono có kế hoạch gặp Tổng Giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Các quan chức Nhật Bản đang thu xếp cuộc gặp giữa Ngoại trưởng nước này, ông Taro Kono và người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

nhat ban se thao luan voi iaea ve phi hat nhan hoa trieu tien hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Nikkei Asian Review.

 Theo truyền thông Nhật Bản, Ngoại trưởng Taro Kono có kế hoạch thăm trụ sở chính của IAEA ở thủ đô Vienna (Áo) vào đầu tháng 7 tới để gặp Tổng Giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano. Mục đích chính của cuộc gặp được cho là tiến trình phi hạt nhân hóa của CHDCND Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoại trưởng Taro Kono sẽ tái khẳng định về sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và IAEA một khi Triều Tiên chấp nhận hoạt động thanh sát. Ngoại trưởng Taro Kono cũng muốn thảo luận về việc làm thế nào để thúc đẩy hoạt động thanh sát và việc chia sẻ kinh phí của hoạt động này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã kêu gọi IAEA thẩm tra việc Triều Tiên phá hủy các cơ sở hạt nhân của nước này. Thủ tướng Abe đồng thời nói rằng Nhật Bản sẽ giúp đỡ kinh phí cho các hoạt động thanh sát của IAEA./.

Huy Hoàng/VOV1 Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds