Nhật Bản thông qua Dự luật an ninh mới

VOV.VN- Sáng 19/9, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh mới nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài.

Dự luật này được thông qua bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nghị sỹ đối lập và cử tri. Trước đó, Hạ viện Nhật Bản cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này.

Với tỉ lệ 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống, Dự luật An ninh mới được thông qua đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản kể từ sau Thế chiến thứ 2.

nhat ban thong qua du luat an ninh moi hinh 1
Người dân Nhật Bản biểu tình phản đối dự luật an ninh mới. Ảnh AP

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép quân đội nước này mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ; đồng thời cho phép Nhật Bản thực thi (một cách hạn chế) quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước đồng minh khác nếu bị tấn công vũ trang, ngay cả trong trường hợp nước Nhật không bị tấn công.

Ngoài ra, đạo luật mới này cũng sẽ cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Ngay trước cuộc họp của Quốc hội, Đảng Dân chủ (DPJ) và đảng Cộng sản Nhật Bản đã đệ trình một loạt kiến nghị lên Thượng viện nhằm cản trợ việc thông qua dự luật, trong đó bao gồm kiến nghị về việc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki, bỏ phiếu bất tín nhiệm Nội các tại Hạ viện và kiến nghị khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe tại Thượng viện.

Tuy nhiên, những kiến nghị liên quan đến Chủ tịch Thượng viện và Thủ tướng Shinzo Abe đã bị phủ quyết ngay trong chiều 18/9./.

Ngọc Huân/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x