Nhật Bản trấn an Nga sau khi triển khai lắp đặt lá chắn tên lửa Mỹ

VOV.VN - Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm mục đích phòng vệ mối đe doạ tên lửa của Triều Tiên, không nhằm vào Nga.

Ngày 17/3 Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Tono đưa ra bình luận chính thức sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về việc Nhật Bản lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

nhat ban tran an nga sau khi trien khai lap dat la chan ten lua my hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Taro Tono. Ảnh: Japan Times

Ông Taro Tono nhấn mạnh, việc Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm mục đích bảo vệ trước các mối đe doạ tên lửa của Triều Tiên, hoàn toàn không nhằm chống lại Nga.

“Về việc triển khai Aegis Ashore, chúng tôi nhiều lần giải thích với phía Nga rằng điều này là cần thiết đối với Nhật Bản trong kế hoạch ứng phó trước các nguy cơ từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, NHK dẫn lời ông Tono cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, ngày 16/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Châu Á, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc, có ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia Nga.

Đồng thời Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh Nga tôn trọng quyền của Nhật Bản trong việc lựa chọn biện pháp đảm bảo an ninh, lựa chọn đối tác trong lĩnh vực quân sự và các hình thức hợp tác

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vào tháng 12/2017 Chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai các tổ hợp quốc phòng chống hoả tiễn Aegis Ashore của Mỹ và phạm vi hoạt động của hệ thống này có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản. Tokyo tính toán hệ thống có thể đi vào hoạt động vào năm 2023./.

Dương Hà/VTC News Theo RIA Novosti
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds