Nhật Bản ủng hộ phản ứng của Mỹ sau vụ Iran tấn công tên lửa

Nhật Bản ủng hộ phản ứng của Mỹ sau vụ Iran tấn công tên lửa

VOV.VN - Thủ tướng Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các nỗ lực ngoại giao có thể để làm dịu và ổn định tình hình ở Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay ( 9/1) bày tỏ sự ủng hộ quyết định của Mỹ trong việc đưa ra phản ứng thận trọng đối với các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào quân đội Mỹ ở Iraq vừa qua.

nhat ban ung ho phan ung cua my sau vu iran tan cong ten lua hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Bloomberg.

Phát biểu trước báo giới tại văn phòng thủ tướng, ông Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các nỗ lực ngoại giao có thể để làm dịu và ổn định tình hình ở Trung Đông. Phát biểu của ông Abe được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đêm qua có bài phát biểu về phản ứng Mỹ sau vụ tấn công tên lửa của Iran vào các cơ sở quân sự của Mỹ ở Iraq. Theo đó, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn đối với Iran nhưng không có ý định đưa ra phản ứng tiếp theo về mặt quân sự.

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ-Iran đã trở thành một thách thức phức tạp đối với Nhật Bản để cân bằng mối quan hệ “thân thiết” với Iran và liên minh quân sự với Mỹ. Nhật Bản phụ thuộc vào Trung Đông với khoảng 90% lượng dầu thô nhập khẩu, nên sự ổn định trong khu vực này luôn là mối quan tâm hàng đầu. Nhật Bản có kế hoạch cử Lực lượng Tự vệ đến các khu vực không bao gồm Eo biển Hormuz để thu thập thông tin cho việc điều hướng an toàn các tàu thương mại liên quan đến Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Nhật Bản hôm qua (8/1) cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Abe có thể hủy chuyến thăm tới Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Oman vào cuối tuần này do căng thẳng tại khu vực Trung Đông đang tăng đột biến./.

Theo Mainichi

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close