Căng thẳng Mỹ và Iran chưa đạt đến “điểm sôi”, Trung Đông hồi hộp theo dõi

Căng thẳng Mỹ và Iran chưa đạt đến “điểm sôi”, Trung Đông hồi hộp theo dõi

VOV.VN - Vụ tấn công của Iran không gây tổn thất đáng kể ở hai căn cứ của Mỹ, điều này làm dấy lên câu hỏi liệu có thỏa thuận trước giữa hai bên hay không.

Sau vụ tấn công các căn cứ của Mỹ ở Iraq, Iran gọi đó là phản ứng đáp trả thích đáng. Trong khi đó Iraq triệu hồi Đại sứ Iran để phản đối vụ tấn công và Thổ Nhĩ Kỳ thì tuyên bố nỗ lực kiềm chế leo thang. Tuy nhiên vụ tấn công dường như được báo trước và không gây tổn thất cho Mỹ.

cang thang my va iran chua dat den "diem soi", trung dong hoi hop theo doi hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày hôm qua (8/1) nói rằng Mỹ đã nhận được phản ứng cho tội ác mà họ gây ra và phản ứng quyết đoán hơn nếu một tội ác khác được thực hiện đối với Iran. Lực lượng vũ trang Iran sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tiết lộ đã gửi một thông điệp tới Mỹ thông qua Thụy Sĩ ngay sau vụ tấn công. Ông Zarif nói rằng vụ tấn công là một bước đáp trả thích hợp và nhấn mạnh Mỹ sẽ không có tương lai trong khu vực Trung Đông. Đồng minh Syria tuyên bố bảo vệ quyền của Iran và đoàn kết với người dân Iran trước các mối đe dọa của Mỹ. Syria cho rằng chính quyền Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các hậu quả đang diễn ra do chính sách của nước này ở khu vực.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq tiết lộ đã nhận được một tin nhắn bằng lời chính thức từ Iran trước vụ tấn công các căn cứ của Mỹ. Iraq đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết ngay khi nhận được tin tức về vụ tấn công. Thủ tướng Iraq nói rằng tới thời điểm này chưa nhận được bất kỳ thông tin thương vong từ về phía Iraq và từ phía lực lượng liên quân. Bộ Ngoại giao Iraq tuyên bố sẽ triệu tập đại sứ của Iran tại Baghdad để lên án sự vi phạm chủ quyền đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tránh một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng "tiếng trống chiến tranh" đang vang lên trong khu vực trước bối cảnh leo thang mạnh mẽ giữa Mỹ và Iran, lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các cuộc tiếp xúc ngoại giao mạnh mẽ để làm giảm căng thẳng. Thổ Nhĩ Kỳ không muốn Syria, Lebanon, Iraq hay khu vực vùng Vịnh trở thành bãi chiến sự.

Qatar cũng tuyên bố đang theo sát các diễn biến trong khu vực sau khi Iran tấn công các mục tiêu của Mỹ ở Iraq và đang tiến hành một chuỗi liên lạc để làm dịu tình hình. Báo chí khu vực đưa tin, Iran đã cố tình không gây chết người và bị thương trong các cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq ngày hôm qua (8/1). Cuộc tấn công của Iran không gây ra tổn thất đáng kể ở hai căn cứ và điều này đặt ra câu hỏi về sự thành công của hoạt động và liệu có thỏa thuận trước giữa hai bên hay không. Bởi theo các nguồn tin khu vực quân đội Mỹ đã kịp thời cảnh báo về cuộc tấn công và các binh sĩ đã ẩn náu ở một nơi an toàn trước đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close