Nhật Bản và Hàn Quốc bế tắc trong giải quyết vấn đề lao động khổ sai

VOV.VN - Nhật Bản và  Hàn Quốc tiếp tục không thể tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề lao động khổ sai thời chiến.

Ngoại trưởng 2 nước vừa tiến hành hội đàm tối hôm qua (23/5) tại thủ đô Paris, Pháp theo giờ địa phương.

Quốc kỳ Hàn Quốc (trái) và Nhật Bản. Ảnh minh họa: 123RF.

Quan hệ giữa 2 nước láng giềng Đông Bắc Á tồn tại nhiều mâu thuẫn, đặc biệt là các vấn đề lịch sử. Hồi cuối năm 2019, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết buộc một loạt các công ty của Nhật Bản phải bồi thường cho các trường hợp bị cưỡng bức lao động khổ sai trong giai đoạn bán đảo Triều Tiên là thuộc địa. Trong khi đó, Tokyo cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết tại hiệp ước năm 1965, khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao và Nhật Bản đã cung cấp cho Hàn Quốc 500 triệu USD viện trợ tài chính.

Phía Nhật Bản đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cần đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm khi tới Osaka tham dự Hội nghị thưởng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 tới. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha tiếp tục nói rằng Seoul sẽ xem xét yêu cầu này và bày tỏ hy vọng hai nước có thể giải quyết "các vấn đề khó khăn" và đưa quan hệ theo hướng tích cực hơn trong kỷ nguyên Lệnh Hòa (Reiwa) mới.

Phía Nhật Bản cũng kêu gọi thành lập một hội đồng trọng tài để giải quyết vấn đề này và xem xét việc đưa vấn đề này ra Tòa án Công lý Quốc tế nếu chính phủ Hàn Quốc từ chối yêu cầu này.

Trong cuộc gặp, bà Kang Kyung Wha cũng từ chối dỡ bỏ lệnh cấm hải sản từ Fukushima và 7 tỉnh khác của Nhật Bản. Phía Hàn Quốc cho rằng cần phải tôn trọng phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới liên quan tới các hạn chế sau thảm họa hạt nhân năm 2011./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc họp cấp cao về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Phía Mỹ sẽ trao đổi với 2 nước đồng minh về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh mới kết thúc tại Hà Nội.

Hàn Quốc- Nhật Bản tiếp tục đơn phương trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 1/12 tiếp tục công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương mới nhằm vào Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân hồi tháng 9.

Hàn Quốc: Nhật Bản có vai trò quan trọng hơn trong vấn đề Triều Tiên

VOV.VN- Đây là khẳng định của Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản để thông báo diễn biến mới về tình hình Triều Tiên.

Chuyên viên ngoại giao Hàn Quốc-Nhật Bản họp về “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Cuộc họp giữa chuyên viên ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Nhật Bản bàn về “phụ nữ mua vui” thời chiến tranh đã diễn ra lúc 15h chiều 27/12.

Quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc đang hết sức căng thẳng

VOV.VN -Hiện tại quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc đang vướng mắc bởi vấn đề phụ nữ mua vui và lao động trong thời chiến tranh, tranh chấp quần đảo Takeshima/Dokdo

Tổng thống Hàn Quốc: Nhật Bản thổi phồng vấn đề lao động thời chiến

VOV.VN - Trong buổi họp báo sáng 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Nhật Bản cần có thái độ nhún nhường hơn về vấn đề lao động thời chiến.

Tin cùng chuyên mục