Hàn Quốc: Nhật Bản có vai trò quan trọng hơn trong vấn đề Triều Tiên

VOV.VN- Đây là khẳng định của Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản để thông báo diễn biến mới về tình hình Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 10/9, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon đã có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe và thông báo vắn tắt về chuyến thăm của phía đoàn đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng trong tuần trước.

han quoc nhat ban co vai tro quan trong hon trong van de trieu tien hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe (phải) gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon (trái). Ảnh: Yonhap

Tại cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã đánh giá cao việc ông được phía Hàn Quốc thông báo nhanh chóng về vấn đề này. “Đây là cơ hội tốt để thế giới thấy rằng quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở nên gần gũi hơn dưới thời Tổng thống Moon Jae-in”, Thủ tướng Abe nói thông qua phiên dịch viên.

Về phần mình, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon tin rằng vai trò của nhà lãnh đạo Nhật Bản ngày càng trở nên quan trọng hơn trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và xây dựng hòa bình cho quốc gia này. “Trong bối cảnh này, Tổng thống Moon cho rằng mối liên lạc và hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản cần được tăng cường”, ông Suh Hoon nhấn mạnh.

Chuyến thăm Tokyo lần này của Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon là một phần trong nỗ lực của Seoul nhằm thúc đẩy hợp tác từ các cường quốc trong khu vực với hướng tiếp cận của Hàn Quốc hướng tới Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cũng đã dẫn đầu một phái đoàn tới Bắc Kinh, cũng để thông tin về chuyến thăm của phía đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng vừa qua.

Theo các thông tin của Hàn Quốc, các đặc phái viên Hàn Quốc đã có cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. Các đặc phái viên cho biết, ông Kim đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa và tin tưởng Tổng thống Donald Trump. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã nhất trí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 với Tổng thống Moon Jae-in từ ngày 18-20/9 tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hoàng Lê/VOV.VN Nguồn Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds