Nhật Bản và Mỹ đàm phán cấp chuyên viên tháo gỡ bất đồng thương mại

Nhật Bản và Mỹ đàm phán cấp chuyên viên tháo gỡ bất đồng thương mại

VOV.VN - Vào lúc 22h tối nay (10/6), đàm phán cấp chuyên viên về thương mại Nhật-Mỹ sẽ được tổ chức tại Washington, Mỹ.

Đây là cuộc đàm phán để chuẩn bị cho đàm phán thương mại Mỹ do Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản Motegi Tohimitsu và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer  dự kiến tổ chức sẽ vào ngày 14/6 tới.

nhat ban va my dam phan cap chuyen vien thao go bat dong thuong mai hinh 1
Nhật Bản và  Mỹ đàm phán cấp chuyên viên về thương mại

Trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên lần này, hai bên sẽ tập trung thảo luận về thuế hiện tại liên quan đến các mặt hàng nông sản và công nghiệp, hiện trạng thương mại hai nước, nội dung của Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương và một số vấn đề khác thuộc lập trường và quan điểm thương mại của mỗi bên.

Mấu chốt của cuộc đàm phán cấp chuyên viên là làm sao thỏa thuận được thời gian hai nước có thể kết thúc đàm phán nhanh nhất hướng tới một Hiệp định thương mại vì lợi ích của mỗi bên.

Cả hai bên đều mong muốn vấn đề thuế của các mặt hàng nông sản và ô tô sẽ được thống nhất, tuy nhiên, lập trường hai nước về vấn đề này đang có khoảng cách rất lớn.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Tohimitsu Motegi cho rằng ông sẽ nỗ lực để thu hẹp bớt bất đồng với Đại diện thương mại Mỹ về vấn đề thuế, hiểu rỗ hơn lập trường của nhau cũng như hiện trạng kinh tế của mỗi nước và hy vọng hai nước sẽ sớm có thỏa thuận chung về thương mại.

Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng rằng trong tháng 8/2019 sau cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, hai bên có thể có công bố những quyết định về quan hệ thương mại giữa hai nước hướng tới cân bằng lợi ích kinh tế.

Hai bên cũng xác nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên, trong đó có cuộc đàm phán giữa Bộ Trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản và Đại diện thương mại Mỹ. Cụ thể hai bên đã tập trung vào vấn đề giảm thuế các mặt hàng nông sản của Nhật Bản vào Mỹ và tăng cường hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close