Nhật Bản vẫn coi Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh

Nhật Bản vẫn coi Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng” về an ninh

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản mới đây tuyên bố, Triều Tiên vẫn là “một mối đe dọa nghiêm trọng” về mặt an ninh.

Tuyên bố này được đưa ra bất chấp việc nước này đã dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo cũng như cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

nhat ban van coi trieu tien la moi de doa nghiem trong ve an ninh hinh 1
Bản đồ Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: Alamy.

Trong Sách Trắng hàng năm công bố hôm nay (28/8), Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh, các hoạt động quân sự của Triều Tiên đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng và cấp thiết nhất mà Nhật Bản phải đối mặt.

Tài liệu đã nêu ra những lo ngại an ninh của Nhật Bản, trong đó có chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, tham vọng về quân sự và lãnh thổ của Trung Quốc hay ý định của Nga củng cố và tăng cường sức mạnh quân sự.

Đánh giá an ninh mới nhất đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột hủy bỏ kế hoạch về chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 của Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo. Chuyến đi trước đó được coi là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua.

Kể từ sau cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhiều lần nhấn mạnh, nước này sẽ không thay đổi lập trường quân sự đối với Triều Tiên cho đến khi thấy các bước đi cụ thể, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng đối với việc giải trừ vũ khí.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cần phải theo dõi sát mọi động thái của Triều Tiên để xem liệu nước này có đang tiến hành những bước đi cụ thể cần thiết để từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa hay không.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng lưu ý, Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân và phóng 40 tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm 2016, mà một số đã vượt qua lãnh thổ Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản hồi tháng trước thông báo ý định mua hai trạm radar theo dõi phòng không của Mỹ để tăng cường khả năng quốc phòng chống lại các tên lửa của Triều Tiên./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close