Nhật và Mỹ ráo riết gia tăng sức ép đối với Triều Tiên

Nhật - Mỹ ráo riết gia tăng sức ép với Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản-Mỹ khẳng định sẽ hợp tác, gây sức ép với Triều Tiên trước việc nước này liên tục thử hạt nhân, phóng tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản.

Trong cuộc hội đàm với Tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ Harry B. Harris tại Tokyo ngày 16/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada đã ủng hộ tư thế sẵn sàng đối phó với Triều Tiên của Mỹ “tất cả sự lựa chọn đã sẵn có trên bàn”, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Mỹ thông qua việc tiến hành tập trận chung.

Bà Inada nhấn mạnh rằng hành động thử hạt nhân của Triều Tiên gần đây là sự đe dọa mới đối với an ninh khu vực, do vậy tập trận chung giữa quân đội hai nước là cơ hội tốt để tăng cường quan hệ đồng minh.

nhat va my rao riet gia tang suc ep doi voi trieu tien  hinh 1
Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng đi từ tàu ngầm. Ảnh: Yonhap

Tư lệnh Harris khẳng định rằng hòa bình và ổn định khu vực châu Á là chìa khóa để tăng cường quan hệ đồng minh hai nước. Gần đây, an ninh khu vực bị đe dọa bởi những vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nên hai nước Nhật Mỹ cần thiết phải tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề này.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã khẳng định rằng Nhật Bản sẽ gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên trong buổi điện đàm với Bộ Trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson vào sáng hôm nay (16/5). Hai bên đã phê phán mạnh mẽ những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây (gần nhất là sáng 14/5), thống nhất rằng “Đối thoại để đối thoại thì không có ý nghĩa. Đã đến lúc cần thiết gia tăng áp lực đối với Triều Tiên” 

Trong cuộc gặp gỡ với Tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ Harry B. Harris tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe cũng thống nhất rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã chuyển sang giai đoạn mới có nhiều nguy hiểm, đòi hỏi hai nước cần phải tăng cường hợp tác trong vấn đề này. Cụ thể là gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, tiến hành các cuộc tập trận chung. 

Ông Abe nhấn mạnh rằng tập trận chung hai nước thể hiện sự đồng lòng của hai nước trong việc đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực. Theo đó, hai bên sẽ xúc tiến thực hiện Hiệp định hòa bình, tăng cường đường dây nóng.

Tư lệnh Harris cũng khẳng định rằng, hành động của Triều Tiên là không thể chấp nhận được, khiến cho Nhật Bản và Mỹ không thể không hành động./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close