Nhật - Mỹ ráo riết gia tăng sức ép với Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản-Mỹ khẳng định sẽ hợp tác, gây sức ép với Triều Tiên trước việc nước này liên tục thử hạt nhân, phóng tên lửa xuống vùng biển Nhật Bản.

PC_Article_AfterShare_1

Trong cuộc hội đàm với Tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ Harry B. Harris tại Tokyo ngày 16/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada đã ủng hộ tư thế sẵn sàng đối phó với Triều Tiên của Mỹ “tất cả sự lựa chọn đã sẵn có trên bàn”, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Mỹ thông qua việc tiến hành tập trận chung.

Bà Inada nhấn mạnh rằng hành động thử hạt nhân của Triều Tiên gần đây là sự đe dọa mới đối với an ninh khu vực, do vậy tập trận chung giữa quân đội hai nước là cơ hội tốt để tăng cường quan hệ đồng minh.

nhat va my rao riet gia tang suc ep doi voi trieu tien  hinh 1
Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng đi từ tàu ngầm. Ảnh: Yonhap

Tư lệnh Harris khẳng định rằng hòa bình và ổn định khu vực châu Á là chìa khóa để tăng cường quan hệ đồng minh hai nước. Gần đây, an ninh khu vực bị đe dọa bởi những vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nên hai nước Nhật Mỹ cần thiết phải tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề này.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã khẳng định rằng Nhật Bản sẽ gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên trong buổi điện đàm với Bộ Trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson vào sáng hôm nay (16/5). Hai bên đã phê phán mạnh mẽ những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây (gần nhất là sáng 14/5), thống nhất rằng “Đối thoại để đối thoại thì không có ý nghĩa. Đã đến lúc cần thiết gia tăng áp lực đối với Triều Tiên” 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong cuộc gặp gỡ với Tư lệnh Thái Bình Dương, Mỹ Harry B. Harris tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe cũng thống nhất rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã chuyển sang giai đoạn mới có nhiều nguy hiểm, đòi hỏi hai nước cần phải tăng cường hợp tác trong vấn đề này. Cụ thể là gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, tiến hành các cuộc tập trận chung. 

Ông Abe nhấn mạnh rằng tập trận chung hai nước thể hiện sự đồng lòng của hai nước trong việc đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực. Theo đó, hai bên sẽ xúc tiến thực hiện Hiệp định hòa bình, tăng cường đường dây nóng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tư lệnh Harris cũng khẳng định rằng, hành động của Triều Tiên là không thể chấp nhận được, khiến cho Nhật Bản và Mỹ không thể không hành động./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds