Nhật Bản, Hàn Quốc phân tích thêm về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN - Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng cần phải phân tích thêm để có thể xác minh tính chính xác tuyên bố của Triều Tiên về vụ phóng tên lửa ngày 14/5.

Quân đội Hàn Quốc sáng 15/5 cho biết, cần phân tích thêm để xác thực tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này đã đạt được những tiến bộ kỹ thuật trong vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất.

nhat ban va han quoc phan tich them ve vu thu ten lua cua trieu tien hinh 1
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công một loại tên lửa mới, tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Các chuyên gia quân sự nhận định rằng đây là một loại tên lửa đạn đạo hoàn toàn mới của Triều Tiên, có tầm bắn xa hơn các loại tên lửa mà nước này đã thử trước đây.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày cũng cho biết Nhật Bản vẫn đang nỗ lực phân tích loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng, nhấn mạnh rằng thời gian bay 30 phút của nó lâu hơn nhiều so với các vụ phóng tên lửa đạn đạo trước đây của Triều Tiên.

Động thái phóng thử tên lửa của Triều Tiên được cho là nhằm mục đích thử phản ứng của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, người từng tuyên bố muốn làm dịu căng thẳng với Triều Tiên.

Nếu thông tin về tên lửa mới được xác nhận, vụ phóng vừa nêu sẽ làm gia tăng quan ngại rằng Triều Tiên có thể đang tiến gần hơn đến phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn đến lãnh thổ Mỹ./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x