Nhiều nhà hàng tại Hong Kong bỏ món lẩu do lo ngại dịch nCoV
VOV.VN - Nhiều nhà hàng tại Hong Kong đã bỏ món lẩu ra khỏi thực đơn sau khi ít nhất 11 thành viên gia đình Hong Kong nghi nhiễm nCoV sau khi cùng ăn lẩu.
Số lượng người tại Hong Kong thưởng thức lẩu, món ăn được yêu thích vào mùa đông, đã giảm hẳn sau khi Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe xác nhận các trường hợp trong một gia đình nghi nhiễm chủng virus corona mới (nCoV) vào ngày 9/2 sau khi cùng ăn lẩu. Những người bị nghi nhiễm nCoV này đã tham gia vào một bữa tiệc lẩu tại phòng tiệc Lento ở Hong Kong vào ngày 26/1.
Khách hàng dùng bữa tại nhà hàng lẩu Haidilao ở Hong Kong. Ảnh: Bloomberg |
Tính tới nay, đã có 42 người nhiễm nCoV và 1 người thiệt mạng tại Hong Kong. Số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu, phần lớn là ở Trung Quốc đại lục, đã lên tới 43.103 người và 1.018 ca tử vong.
Đối mặt với mối lo ngại của công chúng trước dịch nCoV bùng phát, ngày 10/2, các chuỗi nhà hàng lớn tại Hong Kong như Fairwood, Café de Coral và Maxim đã thông báo rằng, họ sẽ tạm thời ngừng phục vụ các món lẩu.
Ngày 10/2, đại diện nhà hàng Maxim cho biết, 2 người trong số các thành viên gia đình Hong Kong nhiễm nCoV sau khi ăn lẩu là nhân viên của họ, hiện đang làm việc tại nhà hàng ở trung tâm thương mại Moko, Vượng Giác và tòa nhà Lập Sơn ở Trung Hoàn. 2 nhà hàng đó sẽ đóng cửa trong 2 tuần để vệ sinh và khử trùng.
Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Yoshinoya của Nhật Bản và chuỗi nhà hàng Fulum Group của Trung Quốc cũng đã dừng phục vụ món lẩu cho khách hàng.
Ngày 10/2, chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao, cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động tại 4 chi nhánh ở Hong Kong. Tuy nhiên, họ sẽ có các biện pháp ngăn ngừa lây lan nCoV. Tại các nhà hàng, khách hàng sẽ được kiểm tra thân nhiệt và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn.
Các dịch vụ trong lúc chờ chỗ ngồi cho khách hàng như làm móng và khu vui chơi cho trẻ em tại nhà hàng Haidilao đã tạm thời ngừng hoạt động.
Hoạt động kinh doanh của nhà hàng lẩu địa phương 616 Beef Hotpot ở Hong Kong đã sụt giảm khoảng 90% kể từ khi dịch nCoV bùng phát. Anh Gordon, chủ nhà hàng cho biết, nhà hàng của anh chỉ phục vụ từ 2-3 bàn khách hàng mỗi ngày. “Hoạt động kinh doanh của nhà hàng đã trở nên rất tệ, đặc biệt từ Tết Nguyên Đán đến nay”.
Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên và khách hàng, anh Gordon đã yêu cầu phải khử trùng nhà hàng mỗi ngày và nhân viên phải đo thân nhiệt trước khi làm việc. Nhà hàng cũng cung cấp nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng.
Simon, Giám đốc chuỗi nhà hàng và các dịch vụ thương mại ở Hong Kong cho biết, doanh thu của các nhà hàng lẩu đã giảm hơn 50% kể từ khi dịch nCoV bùng phát.
“Mùa đông là mùa cao điểm của các nhà hàng lẩu, tuy nhiên, dịch nCoV bùng phát đã khiến họ phải chịu nhiều thiệt hại. Những trường hợp nhiễm nCoV liên quan tới việc ăn lẩu sẽ làm tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn”, Simon nói.
Một số nhà hàng lẩu đã đặt vách ngăn giữa các khách hàng để ngăn ngừa lây lan virus. Tuy nhiên, điều này có thể làm mất đi không khí vui vẻ của bữa ăn.
Anh Simon nói thêm rằng, các nhà hàng nên chú trọng hơn vấn đề vệ sinh, yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang và đảm bảo thực phẩm sạch sẽ. Các nhà hàng có thể tạo không gian rộng hơn giữa các chỗ ngồi cho khách hàng và cung cấp cho họ nước rửa tay sát khuẩn.
Một nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ hơn 30 năm, cho biết nhiều nhà hàng đã phải cho nhân viên nghỉ phép không lương và đàm phán với chủ nhà để cắt giảm tiền thuê mặt bằng.
Nhà quản lý ngành dịch vụ Tommy kêu gọi chính phủ và các ngân hàng sớm đưa ra các biện pháp cứu trợ để giúp đỡ các nhà hàng, trong đó có việc giảm giá thuê mặt bằng. Ông cũng kêu gọi các cơ quan chức năng làm rõ việc lây nhiễm nCoV của gia đình người Hong Kong sau khi cùng ăn lẩu.
“Những tiết lộ của Bộ Y tế về các trường hợp nhiễm bệnh có thể gây hoang mang cho công chúng rằng ăn lẩu có thể bị lây nhiễm nCoV. Tuy nhiên, trên thực tế, việc lây nhiễm virus có thể xảy ra ở bất cứ đâu, như trên các chuyến tàu và trên xe buýt”, ông nói.
Ông cho biết các nhà hàng cho đến nay đã làm rất tốt việc phòng chống dịch nCoV để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.
Việc ăn lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm nCoV hay không đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các bác sĩ.
Chuyên gia về hô hấp của Đại học Trung văn Hong Kong cho biết, ăn lẩu không làm lây nhiễm nCoV mà do các thực khách đã tiếp xúc gần với nhau khi dùng bữa.
Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng, các bữa ăn lẩu có thể khiến lây nhiễm virus vì ngoài việc thực khách tiếp xúc gần với nhau, hơi nước chứa virus hòa vào không khí và mọi người có thể sẽ hít phải./.
Gia đình 9 người Hong Kong lo ngại nhiễm nCoV sau khi cùng ăn lẩu