Nhóm đảo chính Burkina Faso không chịu hạ vũ khí

VOV.VN - Một nhóm cảnh vệ tiến hành đảo chính ở Burkina Faso từ chối hạ vũ khí sau khi đảo chính thất bại và được lệnh phải giải tán và hạ vũ khí.

Tham mưu trưởng lục quân nước này đã lên án các cảnh vệ Tổng thống đã hăm dọa những người thực thi nhiệm vụ tước khí giới đối với họ.

nhom dao chinh burkina faso khong chiu ha vu khi hinh 1
Đơn vị cảnh vệ Tổng thống Burkina Faso được coi là lực lượng được huấn luyện tốt nhất ở quốc gia này. Ảnh: AFP.

Tổng thống lâm thời Michel Kafando đã chính thức được đưa trở lại vị trí lãnh đạo vào tuần trước sau khi quân đội nước này cùng một số lãnh đạo Tây Phi ra tay can thiệp.

Vào cuối tuần trước, chính quyền của Tổng thống này đã ra lệnh giải tán đơn vị cảnh vệ Tổng thống.

Đơn vị cảnh vệ này bao gồm 1.200 tay súng được huấn luyện kỹ càng trung thành với ông Blaise Compaore, người cầm quyền lâu dài ở quốc gia này và bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy vào năm 2014.

Vào ngày 16/9 vừa rồi, các thành viên đơn vị cảnh vệ đã xông vào phòng nội các bắt giữ tổng thống lâm thời, thủ tướng và những người khác.

Lãnh đạo nhóm đảo chính Tướng Gilbert Diendere cho biết ông ta cướp chính quyền do có kế hoạch giải tán đơn vị cảnh vệ và loại bỏ các đồng minh của ông Compaore khỏi cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và hơn 100 bị thương trong các cuộc đụng độ tiếm quyền.

Một tuần sau đó, khi biết rằng mình không giành được sự ủng hộ của người dân và đối mặt với đe dọa từ phía quân đội chính quy, nhóm cảnh vệ đảo chính đã rút lui.

Bản thân tướng Diendere đã thừa nhận cuộc đảo chính là “một sai lầm lớn”.

Các tài sản của tướng Diendere đã bị đóng băng.

Một nguồn tin từ lực lượng cảnh vệ nói với hãng tin AFP rằng việc hạ vũ khí đang tạm dừng do chưa có cam kết bảo đảm an toàn cho những người tiến hành đảo chính./.

>> Xem thêm: Cuộc đảo chính tại Iran

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x