Nhung diem then chot trong cuoc doi thoai nam 2015 cua ong Putin

Những điểm then chốt trong cuộc đối thoại năm 2015 của ông Putin

VOV.VN - Khó khăn kinh tế tại Nga, quan hệ với Mỹ và phương Tây và khủng hoảng tại Ukraine là những trọng tâm trong cuộc đối thoại của Tổng thống Putin.

Theo RT, trong cuộc đối thoại trực tuyến kéo dài 4 giờ ngày 16/4, nhà lãnh đạo Nga đả trả lời hầu hết các câu hỏi mà người dân đang quan tâm. 

nhung diem then chot trong cuoc doi thoai nam 2015 cua ong putin hinh 1
Tổng thống Nga Putin trong cuộc đối thoại trực tuyến ngày 16/4 (Ảnh: Sputnik)

Liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Việc gây áp lực với Nga bằng các lệnh trừng phạt là không có tác dụng và hoàn toàn vô nghĩa. Tôi cho rằng các đối tác của Nga sẽ sớm nhận ra điều này và nỗ lực tìm ra một giải pháp nhượng bộ thay vì ép chúng ta phải thực thi những gì mà họ cho là đúng”.

Trước những khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra đối với nền kinh tế trong nước, ông Putin lạc qua cho rằng: “Giá dầu mỏ đã tăng lên chút ít, tuy nhiên điều này không liên quan gì nhiều đến việc nền kinh tế Nga có phục hồi hay không. Ngay cả việc đồng ruble tăng giá cũng vậy. Việc phục hồi nền kinh tế Nga phụ thuộc vào những yếu tố khác và các chuyên gia cho rằng chúng ta đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất trong khi vẫn trả được nợ nước ngoài. Chúng ta cũng đã điều chỉnh được tỷ giá của đồng ruble và mọi chuyện đang đi đúng hướng”.

Tổng thống Nga cũng lên án việc Mỹ áp đặt sức mạnh của mình lên các nước khác và nhấn mạnh: “Những siêu cường luôn tự cho mình là ngoại lệ và là trung tâm quyền lực của thế giới không bao giờ muốn thiết lập mối quan hệ đồng mình. Họ chỉ muốn có các chư hầu. Tôi đang nói đến nước Mỹ và Nga sẽ không bao giờ chấp nhận mối quan hệ đó”.

Tổng thống Nga cũng nêu rõ: “Chúng tôi không có ý định xây dựng một đế chế dù Mỹ luôn cáo buộc chúng tôi như vậy. Chúng tôi không có tham vọng trở thành một nước đế quốc, nhưng chúng tôi vẫn phải chăm lo cho đời sống của người dân Nga, bao gồm cả những người đang sinh sống tại các quốc gia láng giềng. Chúng tôi chỉ có thể làm được như vậy bằng cách tăng cường hợp tác với các nước nói trên. Chúng tôi sẽ không quan tâm đến việc một người dân Nga đang sinh sống ở đâu chừng nào anh ta còn có thể tự do về thăm thân, đời sống của anh ta được cải thiện, những quyền cơ bản của anh ta không bị vi phạm và không ai cấm anh ta nói tiếng mẹ đẻ của mình”.

Trong cuộc đối thoại nói trên, ông Putin cũng bác bỏ những tin đồn về việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề nghị ông lấy cả khu vực Donbass trong khi nhóm họp tại Hội nghị Minsk lần 2 vào tháng 2 vừa qua.

Tổng thống Putin khẳng định: “Không hề có chuyện đó, chúng tôi chỉ thảo luận về việc khôi phục kinh tế tại Donbass bởi ở đó còn tồn tại quá nhiều vấn đề”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng trấn an người dân rằng sẽ không có chuyện Nga gây chiến với Ukraine và cho rằng: “Điều này không thể xảy ra nên đừng quá lo lắng”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close