Nội bộ Hàn Quốc bất đồng về nghị quyết hỗ trợ Tuyên bố Bàn Môn Điếm

VOV.VN - Các đảng phái của Hàn Quốc vẫn còn khác biệt trong việc giải thích về mặt từ ngữ khái niệm "phi hạt nhân hóa" của Triều Tiên.

Quốc hội Hàn Quốc hôm qua (28/5) đã thất bại trong việc thông qua một nghị quyết hỗ trợ kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4/2018 khi quan điểm của các đảng phái vẫn còn khác biệt trong việc giải thích về mặt từ ngữ khái niệm "phi hạt nhân hóa" của Triều Tiên.

noi bo han quoc bat dong ve nghi quyet ho tro tuyen bo ban mon diem hinh 1
Một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Theo Yonhap, các bên hiện vẫn còn tranh cãi về nghị quyết được đề xuất liên quan đến Tuyên bố Bàn Môn Điếm do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm 27/4.

Đảng Dân chủ cầm quyền (DP) muốn đưa ra một nghị quyết của Quốc hội ủng hộ Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Tuy nhiên, đảng Hàn quốc Tự do (LKP) – đảng đối lập chính ở Hàn Quốc lại nhấn mạnh rằng, nghị quyết nên chứa đựng những từ ngữ quy định việc giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên một cách “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, ông Moon và ông Kim đã nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa “hoàn toàn”  Bán đảo Triều Tiên và theo đuổi nỗ lực kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 26/5 vừa qua bất ngờ có cuộc gặp lần thứ 2 ở Bàn Môn Điếm để cứu vãn Hội nghị Thượng đỉnh được lên kế hoạch giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald trump.

Lãnh đạo cấp cao của DP Hong Young-pyo tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc nói: “Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ hai được tổ chức vì chúng ta không thể bỏ lỡ một cơ hội hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên… Nếu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thành công, Bán đảo Triều Tiên sẽ đứng ở điểm khởi đầu của hòa bình và thịnh vượng”./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga đánh chặn hàng loạt máy bay không người lái tại Syria
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/8 cho biết, căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria đã đánh chặn nhiều máy bay không người lái trong tháng trước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x