Trung Quốc sắp hoàn tất đường băng trên một đảo thuộc Trường Sa

Nóng: Trung Quốc sắp hoàn tất đường băng trên một đảo thuộc Trường Sa

VOV.VN -Ảnh vệ tinh ngày 28/6 của Mỹ cho thấy Trung Quốc gần xây xong đường băng dài 3.000 m trên bãi đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa.

Reuters dẫn lời các chuyên gia an ninh Mỹ, đường băng này đủ độ dài để phục vụ các máy bay quân sự của Trung Quốc.

Những bức ảnh vệ tinh mới nhất này được công bố trong chương trình Sáng kiến minh bạch hóa hàng hải châu Á (AMTI) của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế trụ sở tại Washington.
Trung Quoc sap hoan tat duong bang tren mot dao thuoc TRuong Sa hinh anh
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc gần xây xong đường băng dài 3.000 m trên bãi đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa (ảnh: Reuters)

Theo AMTI, đường băng hiện rõ trên ảnh vệ tinh. Hai sân đỗ trực thăng, tới 10 ăng-ten truyền thông vệ tinh và một tháp radar có thể được nhìn thấy trên bãi đá Chữ Thập. Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một tàu hải quân Trung Quốc đang neo đậu.

Trước đó, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố hoàn tất việc cải tạo đảo trái phép trên Biển Đông, đồng thời công khai các hạng mục sẽ được triển khai tại những đảo nhân tạo này.

AMIT cũng cung cấp cả những hình ảnh mới nhất trên bãi đá Gạc Ma cho thấy, một cơ sở quân sự đa cấp lớn ở trung tâm khu vực này với 2 tòa tháp radar có thể được xây dựng. Ảnh thấy rõ 2 sân đỗ trực thăng và lên đến 3 ăng-ten truyền thông vệ tinh cũng có thể nhìn thấy tại đây.

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông và nói rằng, nước này có mọi quyền để xây dựng trên các rạn san hô ở đó. Trong thời gian diễn ra Đối thoại Chiến lược Mỹ Trung tuần trước, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã hứa hẹn rằng, việc tự do hàng hải ở Biển Đông với kim ngạch thương mại trị giá 5.000 tỷ USD sẽ được đảm bảo.

Hồi đầu tuần, Reuters trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken gọi dự án của Trung Quốc cải tạo đảo với quy mô lớn ở Biển Đông, là “mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định” trong khu vực.

Ông nói rằng Mỹ không có vị trí tranh chấp trên Biển Đông, nhưng quan tâm mạnh mẽ tới diễn biến các hoạt động mà các bên liên quan đang theo đuổi, và quan tâm đến việc bảo đảm tự do hàng hải ở đây.

“Biện pháp cần làm tiếp theo đối với Trung Quốc và tất cả các bên liên quan là dừng ngay các hoạt động cải tạo và giải quyết mâu thuẫn theo các quy định của pháp luật”, Reuters dẫn lời ông Blinken nói.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​Trung Quốc cưỡng chiếm, thay đổi hiện trạng Biển Đông - hành vi mà Mỹ và các đồng minh đều đồng lòng chống lại”, Blinken cho biết trong một bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chính sách An ninh Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close