Nước Pháp bối rối trước sự vươn lên của Đảng cực hữu

Nước Pháp bối rối trước sự vươn lên của Đảng cực hữu

VOV.VN - Kết quả bầu cử vòng 1 phản ánh thực tế: sự thất vọng của người dân vào chính phủ của đảng Xã hội đang lên đến đỉnh điểm.
Kết quả bầu cử chính quyền các địa phương vòng 1 được công bố hôm 24/3 không mấy tốt lành với nước Pháp khi tỷ lệ người dân không đi bỏ phiếu cao kỷ lục và đảng cực hữu giành số phiếu cao chưa từng có. Nước Pháp thực sự bối rối và cuộc chạy đua bắt đầu để tìm giải pháp giảm sự ủng hộ đối với phe cực hữu trong vòng hai vào chủ nhật tuần này.

nuoc phap boi roi truoc su vuon len cua dang cuc huu hinh 1
Nước Pháp bối rối trước sự vươn lên của Đảng cực hữu trong cuộc bầu cử vòng 1 (Ảnh: Reuters)

Lần đầu tiên trong lịch sử, đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu (FN) dẫn đầu tại nhiều thành phố, từ những thành phố nhỏ nằm ở phía Nam nước Pháp như Henin- Beaumont, Bezier, Frejus… cho đến cả thành phố lớn như Avignon - nơi có liên hoan phim quốc tế nổi tiếng. Đặc biệt, ứng cử viên Steeve Briois của đảng Mặt trận Dân tộc đã giành chiến thắng ngay từ vòng đầu, trở thành thị trưởng Henin-Beaumont – một thành phố nhỏ với hơn 10.000 dân- mà không cần chờ vòng tiếp theo.

Kết quả cuộc bầu cử địa phương vòng 1 rõ ràng đã khiến 2 mục tiêu của phe cực hữu tiến gần hơn với hiện thực: đó là trở thành thực thể chính trị lớn thứ 3 tại Pháp, sau đảng Xã hội cầm quyền và Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP). Và thứ hai, như Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc bà Marine Le Pen tuyên bố, đảng này đặt mục tiêu giành được 1.000 vị trí quan chức địa phương.

Nếu so với năm 2008, khi đảng Mặt trận Dân tộc không vượt qua ngưỡng 100 quan chức địa phương được bầu. thì chỉ riêng ngày hôm qua, họ đã giành được 472 vị trí trong các chính quyền địa phương. Do đó, con số 1.000 không còn là “ảo tưởng”.

Trước sự vươn lên của phe cực hữu, nước Pháp đang thực sự bối rối. “Thực sự là một cú sốc!” - là lời khẳng định của Bộ trưởng đặc trách người Pháp ở nước ngoài Helene Conway-Mouray.

Cựu thị trưởng thành phố Henin- Beaumont Eugene Binaisse đã bật khóc khi thua xa đối thủ cực hữu Steeve Briois. Còn Giám đốc Liên hoan phim quốc tế nổi tiếng của thành phố Avignon thậm chí còn tuyên bố sẽ không có liên hoan phim nếu thị trưởng mới của thành phố này là người thuộc đảng cực hữu.

Giải mã sự vươn lên của đảng Mặt trận Dân tộc là chủ đề trên hầu hết các trang báo lớn của Pháp trong hai ngày qua. Hãng tin Europe1 còn mỉa mai với tựa đề bài viết “Bầu cử địa phương Pháp: đảng Mặt trận Dân tộc không mong chờ thành công đến thế!”. Thậm chí có nhà phân tích còn nhận định rằng: tỷ lệ cao là sự ngạc nhiên “tồi tệ” với chính đảng Mặt trận Dân tộc, vì họ không có đủ cán bộ đủ năng lực để tham gia vào các chính quyền địa phương mà họ giành chiến thắng.

Cuộc đua bắt đầu khi không còn nhiều thời gian.Các đảng cánh tả tuyên bố sát cánh để chống lại đảng Mặt trận Dân tộc trong vòng 2. Thậm chí, phía đảng Xã hội còn kêu gọi cử tri nếu không hài lòng với chính phủ thì bầu cho đảng cánh hữu Liên minh vì Phong trào nhân dân UMP hơn là cho phe cực hữu.

Đích thân Thủ tướng Pháp đã kêu gọi thiết lập một “Mặt trận Cộng hòa” để chống lại phe cực hữu, nhưng đảng Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP) đã từ chối hợp tác. Thư ký thứ nhất của Đảng Xã hội Harlem Désir cũng nhấn mạnh “sự vươn lên của đảng Mặt trận Dân tộc đòi hỏi một phản ứng rõ ràng và kiên quyết của tất cả các thành viên của nền cộng hòa”.

Cuối cùng, sau tất cả, sự vươn lên nguy hiểm của đảng cực hữu và tỷ lệ cao kỷ lục (ở nhiều thành phố là trên 60%) cử tri vắng mặt đều phản ánh một thực tế: sự thất vọng của người dân vào chính phủ của đảng Xã hội đang lên đến đỉnh điểm.

Kết quả điều tra trên mạng do cơ quan Ifop-SAS thực hiện ngay trong ngày hôm qua cho thấy, 76% người Pháp được hỏi mong muốn Tổng thống Francois Hollande cải tổ nội các, 69% mong muốn thay đổi Thủ tướng. Đến lúc này, e rằng chính phủ Pháp không còn cách nào khác là phải đáp ứng đòi hỏi cải tổ của người dân Pháp, nếu không muốn bị trừng phạt nặng nề hơn bởi các lá phiếu ở vòng hai vào ngày chủ nhật 30/3 tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Ceres Negros - Hà Nội FC: Đội bóng Thủ đô quyết tâm "phục thù"

VOV.VN - Trận bán kết lượt đi AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á giữa Ceres Negros và Hà Nội FC sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 18/6 trên sân Panaad.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN