GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nước Pháp căng thẳng trước đợt biểu tình thứ 3 của lực lượng “Áo vàng”

VOV.VN - Ngay trong sáng ngày 1/12, đã có vài trăm người “Áo vàng” đổ về khu vực này và dự kiến trong buổi chiều, con số có thể lên tới hàng chục nghìn người.

Hàng trăm nghìn người “Áo vàng” dự định sẽ xuống đường phong toả các trục giao thông chính trên toàn nước Pháp trong ngày cuối tuần, khiến nhà chức trách Pháp lo ngại nguy cơ bùng phát bạo lực.

nuoc phap cang thang truoc dot bieu tinh thu 3 cua luc luong "ao vang" hinh 1
Những người ủng hộ phong trào "Áo vàng" biểu tình bạo loạn tại Paris, Pháp ngày 17/11/2018. Ảnh: AFP

Lực lượng an ninh trên toàn nước Pháp đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao trong hai ngày cuối tuần, khi hàng trăm nghìn người “Áo vàng” đang kêu gọi nhau xuống đường biểu tình đợt 3 nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu cũng như các bất công xã hội khác tại Pháp.

Tâm điểm chú ý đổ về đại lộ Champs-Élysées nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Paris. Ngay trong sáng ngày 1/12, đã có vài trăm người “Áo vàng” đổ về khu vực này và dự kiến trong buổi chiều, con số có thể lên tới hàng chục nghìn người.

Nhằm đảm bảo an ninh và tránh các tình huống leo thang bạo lực như cách đây 1 tuần, nhà chức trách Pháp đã sớm đưa ra các biện pháp ngăn chặn. Trong 2 ngày cuối tuần, toàn bộ đại lộ Champs-Élysées sẽ cấm xe lưu thông để dành cho người đi bộ.

Tất cả hơn 20 điểm tiếp cận vào đại lộ này cũng sẽ được lập các trạm kiểm soát, bất cứ ai muốn tiến vào đại lộ cũng phải xuất trình thẻ căn cước và bị lục soát túi xách. Để tránh bị đập phá, hầu như tất cả các cửa hiệu trên đại lộ Champs-Élysées đã thông báo đóng cửa trong ngày thứ Bảy, 1/12.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, hôm 24/11, hàng nghìn người “Áo vàng” đã biến cuộc biểu tình tự phát trên đại lộ Champs-Élysées thành bạo lực khi đập phá cửa hiệu, đốt cháy xe ô-tô và xô xát với lực lượng an ninh, buộc cảnh sát Pháp phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán. Con số người “Áo vàng” dự định tuần hành tại Pháp cuối tuần này có thể lên tới vài trăm ngàn người, so với hơn 100.000 người cách đây 1 tuần.

Hiện tại, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Pháp với lực lượng “Áo vàng” nhằm xoa dịu phong trào phản kháng này vẫn chưa có tiến triển do lực lượng này hầu như không có người đại diện cũng như bộ phận lãnh đạo để đứng ra đối thoại với chính phủ. Thủ tướng Pháp, Édouard Philippe chiều ngày 30/11 đã tiếp một vài người được cho là đại diện cho phe “Áo vàng” nhưng không đạt tiến triển.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong lúc này, phong trào phản kháng của lực lượng “Áo vàng” tiếp tục bị chính trị hoá. Nhiều đảng phái đối lập tại Pháp, như đảng “Nước Pháp bất khuất” của ông Jean-Luc Mélenchon hay đảng cực hữu “Tập hợp quốc gia” của bà Marine Le Pen đã tuyên bố đứng về phe “Áo vàng” và buộc chính phủ Pháp đưa ra các chính sách nhượng bộ.

Tuy nhiên, phát biểu từ Argentina khi đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tuyên bố chính phủ Pháp sẽ không lùi bước. Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Cristophe Castaner cũng cảnh báo lực lượng an ninh và tư pháp của Pháp sẽ mạnh tay trấn áp và đưa ra xét xử ngay lập tức những phần tử lợi dụng cuộc phản kháng này để có các hành động bạo lực./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP