Ông Duerte: “Tôi sẽ đàm phán với ông Trump một cách thẳng thắn nhất“

VOV.VN - Hợp tác song phương và đấu tranh chống khủng bố, buôn lậu ma tuý sẽ là những chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa hai vị tổng thống Philippines và Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vào ngày 29/10 cho biết ông sẽ đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump một cách 'thẳng thắn nhất' trong cuộc họp song phương giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến được tổ chức vào tháng 11 này.

duerte toi se dam phan voi ong trump mot cach thang than nhat hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: rappler.com

Phát biểu trước khi dời Philippines đến Nhật, ông Duterte cho hay: "Tôi sẽ đàm phán với Tổng thống Trump một cách thẳng thắn nhất, chào mừng ông ta như một nhà lãnh đạo quan trọng. Trên thực tế, đây là nhà lãnh đạo quan trọng nhất ở phía bên kia trái đất và tôi cần phải lắng nghe ông ta, những gì ông ta cần phải nói."

Ông nói: "Chúng tôi cùng phải lên tiếng, ví dụ như tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề ma tuý."

Philippines và Mỹ đã phối hợp tổ chức một cuộc họp song phương giữa hai vị tổng thống trong chuyến thăm của ông Trump đến nước này để dự Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 12/11 và Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Mỹ vào ngày 13/11.

Ông Duterte cho biết ông cũng sẽ đàm phán với người đồng cấp về những vấn đề sau: chủ nghĩa khủng bố, hợp tác giữa hai nước và cuộc đấu tranh chống buôn lậu ma tuý.

Vấn đề Triều Tiên

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Duerte cũng nhấn mạnh rằng vấn đề quan trọng nhất ông muốn bàn luận với ông Trump là vấn đề về Triều Tiên.

"Tất cả chúng ta đều lo ngại rằng nếu có điều gì sai trái xảy ra, nó sẽ là sai lầm. Tôi dám chắc rằng tất cả chúng ta đều nhất trí rằng, không ai chấp nhận một cuộc chiến tranh hạt nhân. Cần có ai đó phải nói chuyện với ông Kim Jong un," ông Duerte nói.

"Tất cả các nhà lãnh đạo đều cho rằng ông ta [Kim Jong-un- ND] là một con người nguy hiểm. Bạn cần ghi nhớ rằng ông ta là người lãnh đạo nhân dân mình. Dù gì chăng nữa, hay ông ta có tuyên bố gì chăng nữa, cần phải có ai nói chuyện với ông ta. Sẽ là rất tốt nếu Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và ông Kim Jong Un có thể đàm phán...".

Theo ông Duterte, Trung Quốc có khả năng xoa dịu ông Kim Jong Un.

Ông Duterte cho biết thêm: "Hiện nay không ai đối thoại với ông ta. Tôi không biết Trung Quốc thì như thế nào, song nước duy nhất có thể giúp ông Kim Jong Un 'hạ hoả' là Trung Quốc."

Ông Duterte là người lên tiếng chỉ trích gay gắt nhà lãnh đạo Triều Tiên vì những khuynh hướng khơi mào một cuộc chiến tranh hạt nhân./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN GMA
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x