Ông Trump bất ngờ gọi EU là “kẻ thù” trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “gây sốc” đối với đồng minh khi gọi Liên minh Châu Âu là một “kẻ thù” trong vấn đề thương mại.

Trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thêm một lần nữa “gây sốc” đối với đồng minh khi gọi Liên minh Châu Âu là một “kẻ thù” trong vấn đề thương mại.

ong trump bat ngo goi eu la ke thu truoc them thuong dinh nga my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gọi EU là "kẻ thù". Ảnh: Reuters.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của hãng tin CBS hôm 15/7, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đích danh Liên minh Châu Âu cùng với Nga và Trung Quốc là đối thủ kinh tế của Mỹ. “Tôi nghĩ Liên minh Châu Âu là một “kẻ thù”, vì những gì họ đã làm với chúng tôi trong vấn đề thương mại”.

Ông Donald Trump cho biết thêm: “Nga là “kẻ thù” ở nhiều mặt. Trung Quốc là một “kẻ thù” về kinh tế. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ đều xấu. Chỉ đơn giản là họ muốn cạnh tranh với Mỹ. Họ muốn làm tốt và chúng tôi cũng muốn làm tốt”.

Khi được hỏi tại sao lại đưa EU vào danh sách “kẻ thù” của Mỹ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump trả lời rằng: “Hãy nhìn xem, EU rất khó khăn… Trong vấn đề thương mại, họ thật sự đang lợi dụng chúng tôi và rất nhiều nước là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng họ lại không chịu chi trả các hóa đơn của mình”.

PC_Article_Middle

Trong những tháng gần đây, ông Donald Trump đã liên tục “cao giọng” chỉ trích Liên minh Châu Âu về các điều khoản thương mại, cho rằng chính sách của khối này đang gây khó khăn cho các nhà nhập khẩu của Mỹ. Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/7 tại Brussels, nhà lãnh đạo Mỹ đã chỉ trích các nước thành viên khác trong khối vì không đáp ứng được cam kết chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

Ngay sau phát ngôn của ông Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã đăng tải tuyên bố trên trang mạng Twitter, nêu rõ: “Mỹ và Liên minh Châu Âu là những người bạn tốt. Bất cứ ai nói rằng chúng tôi là kẻ thù đều nhằm mục địch lan truyền tin thông tin sai sự thật”.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đã khiến một số nước thành viên của NATO lo ngại vì sợ rằng Nga có thể nhân cơ hội này tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ gây ảnh hưởng đến liên minh xuyên Đại Tây Dương./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh đáng nể của các mẫu tàu ngầm phi hạt nhân Đức
VOV.VN - Dàn tàu ngầm phi hạt nhân của Đức được áp dụng công nghệ chế tạo và vũ khí tiên tiến hàng đầu thế giới khiến các đối thủ luôn phải dè chừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x