Ông Trump gây bão dư luận vì chào tướng Triều Tiên kiểu nhà binh

VOV.VN - Việc Tổng thống Donald Trump chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh đã gây ra nhiều tranh cãi.

Tổng thống Donald Trump đã phải hứng chịu “búa rìu dư luận” sau khi xuất hiện một đoạn video ngắn cho thấy ông chào một vị tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh ngay trước mặt Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6 vừa qua.

ong trump gay bao du luan vi chao tuong trieu tien kieu nha binh hinh 1
Tổng thống Donald Trump bất ngờ chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh. Ảnh: KCNA.

Trong đoạn video được CNN trích dẫn từ Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên, sau khi bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước ống kính truyền thông, Tổng thống Donald Trump lần lượt chào các quan chức Triều Tiên tháp tùng ông Kim Jong-un tới Singapore.

Đến lượt Tướng No Kwang Chol - quan chức cấp cao trong quân đội Triều Tiên, ông Trump đưa tay ra định để bắt tay chào. Tuy nhiên, vị quan chức này lại giơ tay chào theo kiểu nhà binh và trong một khoảnh khắc bối rối, ông Trump cũng giơ tay chào theo kiểu nhà binh trước khi hai người bắt tay nhau. Hình ảnh này đã gây ra nhiều tranh cãi.

Hành động không phù hợp

Theo AFP, phản ứng trên của Tổng thống Donald Trump đã khiến nhiều người thất vọng vì cho rằng ông có vẻ đã quá dễ dãi với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức cấp cao của Triều Tiên. Trong thông báo đăng tải trên trang mạng Twitter, Thượng nghị sỹ Dân chủ Brian Schatz nhấn mạnh: “Tôi không cố gắng để làm quá sự việc hay phán xét một cách không công bằng nhưng liệu chào hỏi một vị tướng quân đội của đối phương theo cách như vậy có phù hợp hay không?”.

John Kirby, một sỹ quan đã về hưu của Mỹ nói với CNN rằng: “Tổng thống Trump thực hiện nghi thức chào hỏi như vậy là không phù hợp. Với động thái này, ông Trump dường như đang hành động đúng theo những gì mà truyền thông của Triều Tiên mong muốn, đó là khẳng định vị trí của nước này trên sân khấu quốc tế”. Paul D. Eaton, một vị tướng về hưu của Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh Iraq cho rằng, Mỹ nên theo đuổi một chính sách ngoại giao thận trọng hơn với Triều Tiên.

Chris Cillizza - cây bút của CNN nhận định, cách giơ tay chào theo kiểu nhà binh là một nghi thức trong quân đội, thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ lẫn nhau. Tuy nhiên, việc một Tổng thống Mỹ chào theo kiểu như vậy đối với Tướng Triều Tiên gây tranh cãi vì Triều Tiên vốn là quốc gia có lịch sử đối đầu với Mỹ. Trong bài báo của mình, Chris Cillizza đã đưa ra hai khả năng: một là Tổng thống Donald Trump không thực sự nhận thức được ông đang làm gì và hai là ông biết chính xác những gì ông đang làm.

Trump chào như một thói quen

Theo cây bút này, hôm 14/6, Nhà Trắng thông báo với CNN rằng đã cố vấn cho Tổng thống về nghi thức ngoại giao trong cuộc gặp lãnh đạo Kim Jong-un cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Triều Tiên. Ông Trump có lẽ đã rất “thuộc bài” khi lần đầu gặp gỡ và bắt tay với ông Kim Jong-un đã không nở nụ cười lớn. Tuy nhiên đến khi gặp gỡ các tướng lĩnh của Triều Tiên ông đã bối rối và có lẽ không nhớ phải làm gì.

Có một điều đặc biệt ở Tổng thống Donald Trump là ông rất ngưỡng mộ quân đội. Ông cất nhắc nhiều tướng lĩnh trong nội các của mình, đồng thời gọi họ bằng tên rất thân mật “những tướng lĩnh của tôi”. Ông yêu thích sự bền bỉ, kiên cường và kỷ luật trong quân đội.

Sự ngưỡng mộ của ông không chỉ dành riêng cho quân đội Mỹ. Một ví dụ điển hình là, ông Trump đã thể hiện sự khâm phục và ngạc nhiên khi đứng cùng với Tổng thống Pháp Macron chứng kiến màn diễu binh hoành tráng trong ngày Quốc khánh Pháp. Theo nhà phân tích Chris Cillizza, đó có thể là thói quen của ông Trump khi chào tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh.

Trump biết chính xác những gì ông làm

Tổng thống Trump từng thể hiện quan điểm cứng rắn với nhà lãnh đạo Triều Tiên, thậm chí gọi ông Kim Jong-un là “người tên lửa nhỏ”. Thế nhưng ông Trump đã thay đổi thái độ khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra. Nhà lãnh đạo Mỹ còn lạc quan cho rằng Hội nghị sẽ thành công, nhấn mạnh ông và lãnh đạo Kim Jong-un sẽ hòa hợp với nhau.

Từ lúc bắt đầu Hội nghị cho đến khi rời Singapore, mọi hành vi, cử chỉ của ông đều cho thấy ông rất tôn trọng nhà lãnh đạo Triều Tiên và mong muốn đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Ông Trump đã thể hiện sự thân thiện, nồng ấm khi bắt tay ông Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí còn nói rằng ông hiểu và tôn trọng quan điểm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như cách thức ông điều hành đất nước.

Chính vì thế, việc chào 1 vị tướng Triều Tiên theo kiểu nhà binh cho thấy Tổng thống Donald Trump muốn gửi thông điệp đầy thiện ý tới Triều Tiên. Theo đánh giá của Chris Cillizza, đây có thể là một phần chiến lược của Tổng thống Donald Trump nhằm tạo sự tin tưởng đối với Triều Tiên với mục đích cuối cùng là đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Nhà Trắng lên tiếng

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington ngày 14/6, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders khẳng định: “Đó là phép lịch sự thông thường khi một tướng lĩnh từ nước khác chào Tổng thống theo kiểu nhà binh và Tổng thống đáp lại như vậy.”

Bà Sanders cho rằng, theo nghi thức quân đội, việc chào mừng quan chức quân đội của một quốc gia nước ngoài một cách thân thiện là điều bình thường, dù quan hệ hai nước có như thế nào. Và bất chấp những cử chỉ thiện chí dành cho ông Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Trump đã khẳng định lại cam kết tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi nước này từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân./.

Hồng Anh/VOV.VN

Bài liên quan