Ông Trump lấp lửng với việc trừng phạt Nga và Một Trung Quốc

Ông Trump lấp lửng với việc trừng phạt Nga và “Một Trung Quốc”

VOV.VN - Trong bài phỏng vấn với Wall Street Journal xuất bản tối 13/1, Tổng thống đắc cử Mỹ tỏ ra lấp lửng trong đối ngoại với cả Nga và Trung Quốc.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga vì nghi ngờ chính quyền ở Moscow can thiệp vào cuộc bầu cửu Mỹ.

Tuy nhiên, Trong bài phỏng vấn với Wall Street Journal xuất bản tối 13/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump để ngỏ khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này nếu Nga hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố và đạt những mục tiêu khác. Ông cho rằng “nếu Nga thực sự giúp đỡ chúng ta thì tại sao lại phải đưa ra các trừng phạt?

ong trump lap lung voi viec trung phat nga va mot trung quoc hinh 1
Tổng thống Trump để ngỏ những ẩn số lớn trong chính sách đối ngoại với 2 cường quốc Nga và Trung Quốc. Ảnh Reuters.

Mặt khác, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ có thể duy trì một số lệnh trừng phạt hiện nay của chính quyền Obama đối với Nga “ít nhất trong một thời gian nữa”.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng để ngỏ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau Lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 tới.

Wall Street Journal cũng hỏi Tổng thống đắc cử Trump về việc ông có duy trì cam kết với chính sách “Một Trung Quốc” mà theo đó Mỹ không chính thức công nhận nền độc lập của Đài Loan hay không khi mà nguyên tắc này là nền tảng của mối quan hệ Mỹ - Trung trong nhiều thập kỷ qua, . Ông Trump cho biết: “Mọi việc còn đang được thương thảo”.

Ông Trump cảnh báo sẽ không giữ cam kết với chính sách "Một Trung Quốc" cho đến khi nhận thấy có tiến triển từ Bắc Kinh trong các hoạt động thương mại và tiền tệ./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close