Báo Trung Quốc đe dọa Mỹ phải thực thi nguyên tắc một Trung Quốc

Báo Trung Quốc đe dọa Mỹ phải thực thi nguyên tắc “một Trung Quốc”

VOV.VN - Tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 8/1 cảnh báo Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không thực thi nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Theo Reuters, lời cảnh báo trên được tờ Thời báo Hoàn cầu đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tạm dừng chân tại thành phố Houston trước khi bay tiếp sang Trung Mỹ để thăm các nước Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador.

bao trung quoc de doa my phai thuc thi nguyen tac mot trung quoc hinh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Sau đó, khi quay trở lại Đài Loan, bà Thái Anh Văn cũng sẽ tạm dừng chân tại San Francisco vào ngày 13/1 tức là vẫn trước thời điểm ông Trump tuyên thệ trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ngày 20/1.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đã đề nghị Washington không chấp thuận cho bà Thái Anh Văn đặt chân lên đất Mỹ và nhấn mạnh, theo nguyên tắc “một Trung Quốc” bà Thái Anh Văn sẽ không được đón tiếp chính thức ở cấp Chính phủ.

“Việc yêu cầu Mỹ thực thi nguyên tắc “một Trung Quốc” không phải là một đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc đối với các Tổng thống Mỹ mà là một trách nhiệm mà cách Tổng thống Mỹ phải làm nếu muốn duy trì quan hệ Mỹ-Trung”, tờ Thời báo Hoàn cầu nêu rõ.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã khiến Bắc Kinh hết sức tức giận khi nhận điện chúc mừng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và lên tiếng bày tỏ hoài nghi quan điểm từ trước đến nay của Mỹ rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc theo nguyên tắc “một Trung Quốc”. Dù vậy, ông Trump cũng tuyên bố sẽ không gặp bà Thái Anh Văn tại Mỹ.

Đáp lại, tờ Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh, Bắc Kinh không cần “tỏ ra biết ơn” trước việc ông Trump không gặp bà Thái Anh Văn nhưng cũng không quên cảnh báo: “Nếu ông Trump không thực thi chính sách “một Trung Quốc” sau khi lên nắm quyền, người dân Trung Quốc sẽ yêu cầu Chính phủ nước này phải tiến hành các biện pháp đáp trả. Sẽ không có chỗ cho sự mặc cả”.

Không chỉ cảnh báo Mỹ, tờ Thời báo Hoàn cầu cũng “chĩa mũi dùi” vào bà Thái Anh Văn khi đe dọa rằng, Trung Quốc đại lục có thể sẽ có những động thái gây sức ép về mặt quân sự lên Đài Loan và khẳng định: “Bà Thái Anh Văn sẽ phải chịu hậu quả vì những hành động khiêu khích mà bà ấy đã thực hiện. Trung Quốc đại lục sẽ huy động mọi biện pháp cần thiết để gây sức ép đối với Đài Loan và sẽ “giáng một đòn mạnh” vào kinh tế Đài Loan”, tờ Thời báo Hoàn cầu cảnh báo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close