Ông Trump: Quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc có lợi cho Mỹ

Ông Trump: Quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc có lợi cho Mỹ

VOV.VN - Ông Trump cho rằng Mỹ có lợi nếu duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga và Trung Quốc nhưng khẳng định sẽ không để bị các quốc gia khác lợi dụng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng, sẽ có lợi cho Washington nếu duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với Moscow và Bắc Kinh, tuy nhiên các quốc gia khác không được lợi dụng Mỹ vì lợi ích của họ. Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố này vào ngày 19/1 trong bài phát biểu trước các đại diện của ngành nông nghiệp Mỹ ở bang Texas.

ong trump: quan he tot voi nga va trung quoc co loi cho my hinh 1
Ông Trump khẳng định quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc là có lợi cho Mỹ. Ảnh: AP

“Việc có quan hệ tốt với Trung Quốc, với Nga là tốt, cũng như với nhiều quốc gia khác. Nhưng chúng ta không muốn họ lợi dụng chúng ta vì các lợi ích của họ”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump cũng khẳng định Bắc Kinh tôn trọng Washington. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các đại diện của ngành nông nghiệp nước này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Giữa tháng 1/2019, Washington và Bắc Kinh ký gói văn kiện đầu tiên trong nỗ lực hướng tới thỏa thuận thương mại. Theo các thỏa thuận, Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá 200 tỷ USD và các hàng hóa khác từ Mỹ trong vòng 2 năm. Đổi lại, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến trước khi các bên ký kết gói văn kiện thứ hai, mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD sẽ vẫn có hiệu lực.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, khi tổng kết chuyến công du đến Washington vào tháng 12/2019, nói rằng, ông Trump nhận thức được lợi ích từ mối quan hệ tốt đẹp với Nga, nhưng có những lực lượng tại Mỹ không chia sẻ quan điểm này và đang can thiệp vào việc chỉnh đốn lại quan hệ giữa hai nước./.

Theo Successful Farming

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close