Ông Trump sẽ ăn tối cùng ông Tập bàn về căng thẳng thương mại ở G20?

Ông Trump sẽ ăn tối cùng ông Tập bàn về căng thẳng thương mại ở G20?

VOV.VN - Ông Trump và ông Tập có thể sẽ ăn tối cùng nhau và thảo luận trực tiếp về những căng thẳng Mỹ-Trung hiện nay tại Hội nghị G20 vào cuối tháng này.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này ở Nhật Bản nhân Hội nghị G20 có thể trở thành một cuộc cuộc đàm phán trực tiếp chính thức khi 2 nhà lãnh đạo dùng bữa tối thay vì chỉ bắt tay và chào hỏi nhau, một nguồn tin giấu tên nhận định với tờ South China Morning Post.

ong trump se an toi cung ong tap ban ve cang thang thuong mai o g20? hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Argentina hồi tháng 12/2018 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh vẫn chưa chính thức xác nhận bất kỳ kế hoạch hay thông tin chi tiết nào về cuộc gặp cấp cao dự tính sẽ diễn ra bên lề Hội nghị G20 ngày 28 và 29/6.

Washington cũng chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về hình thức của cuộc gặp mặc dù trước đó Tổng thống Trump khẳng định ông "mong chờ" một cuộc đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Kết quả của cuộc gặp Trump - Tập có thể diễn ra ngày 29/6 này sẽ quyết định liệu căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có lắng xuống và liệu Mỹ có áp thuế bổ sung lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như Tổng thống Trump đe dọa hay không.

Tổng thống Trump đã nhận định trên CNBC ngày 10/6 rằng ông tin Trung Quốc sẽ có một thỏa thuận với Mỹ bởi "họ sẽ phải làm như vậy".

Tổng thống Mỹ cũng cho biết Trung Quốc "hoàn toàn tổn thất" khi các công ty nước ngoài dời sang các quốc gia khác để tránh thuế quan trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/6 từ chối trả lời liệu ông Tập có gặp ông Trump trong Hội nghị G20 hay không. Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố trên CNBC rằng ông sẽ áp thuế với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc nếu Bắc Kinh từ chối đàm phán trực tiếp.

"Tôi sẽ rất ngạc nhiêu nếu ông Tập không tới. Tôi nghĩ là ông ấy sẽ tới bởi tôi chưa hề nghe rằng ông ấy không tới. Chúng tôi đều mong đợi cuộc gặp này. Dù gặp hay không gặp thì tình hình cũng vẫn ổn. Hày nhìn xem, từ phía chúng tôi, thỏa thuận tốt nhất chúng tôi có thể đạt được là áp thuế 25% lên 600 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc".

Ông Trump cũng khẳng định rằng ông sẵn sàng áp thuế bổ sung nếu không có thỏa thuận thương mại nào đạt được với Trung Quốc.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ cho biết ông có thể sẽ đưa ra quyết định sau Hội nghị G20 rằng liệu có áp thuế bổ sung hay không, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 9/6 tiết lộ Tổng thống Trump vẫn sẽ "rất vui" khi áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc không muốn nối lại đàm phán.

Cách thức, thời gian và hình thức của cuộc gặp Mỹ-Trung ở Hội nghị G20 là thước đo quan trọng cho quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo và triển vọng của tiến trình đàm phán trong cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa 2 bên.

John Quelch - chuyên gia tại Đại học Miami nhận định, một cuộc gặp trực tiếp giữa ông Trump và ông Tập là "cần thiết, thậm chí cả khi không có điều gì được giải quyết".

Những căng thẳng giữa 2 nước thậm chí lan sang cả lĩnh vực công nghệ và các yếu tố địa chính trị sau khi Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen", cấm các công ty Mỹ cung cấp cho tập đoàn viễn thông này các thiết bị phần cứng và phần mềm.

Trung Quốc cũng đe dọa sẽ dừng xuất khẩu đất hiếm - nguyên liệu cần thiết cho các thiết bị công nghệ cao tới các công ty và các quốc gia sử dụng chúng để làm tổn hại Trung Quốc.

Dù vậy, mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo Trump - Tập lại phần nào "ấm lên" với những tín hiệu khả quan.

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg, ông Tập cho biết ông không muốn nhìn thấy nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc ngày càng tách rời nhau, đồng thời lần đầu tiên nhà lãnh đạo Trung Quốc gọi ông Trump là "người bạn của tôi".

Bên cạnh đó, mặc dù đe dọa áp thuế với hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Mỹ vẫn thể hiện thái độ sẵn sàng duy trì đối thoại với Bắc Kinh.

"Tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập và chúng tôi sẽ xem xét điều gì xảy ra", ông Trump tuyên bố nhân chuyến thăm Pháp hồi tuần trước./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close