OPCW xác nhận nạn nhân tại Amesbury (Anh) cũng nhiễm Novichok

VOV.VN - Chất độc thần kinh Novichok được phát hiện trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripals tại Salisbury, Anh và tiếp tục xuất hiện tại Amesbury sau đó.

PC_Article_AfterShare_1

Kết quả điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã xác định, các nạn nhân tại Amesbury (Anh) cũng bị dính chất độc hóa học giống như trong vụ đầu độc cựu điệp Skripals hồi tháng 3 tại thành phố Salisbury.

opcw xac nhan nan nhan tai amesbury anh cung nhiem novichok hinh 1
Các nhà điều tra tại khu vực Amesbury. Ảnh: Reuters

OPCW kết luận rằng, chất độc trong vụ việc xảy ra tháng 6 vừa qua tại Amesbury, ở gần Salisbury, là chất độc thần kinh “Novichok” được cho là sản xuất tại Liên Xô trước đây. Trong báo cáo công bố ngày 4/9, OPCW xác nhận nghi vấn của nhà chức trách Anh về việc hai nạn nhân Charlie Rowley và Dawn Sturgess bị phơi nhiễm “Novichok”. Hiện nhà chức trách Anh đã nỗ lực điều ra mối liên hệ giữa vụ việc xảy ra tháng 3 tại Salisbury, với nạn nhân là cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripals, với vụ việc xảy ra tháng 6 tại Amesbury.

Vụ đầu độc Skripals đã làm bùng nổ một cuộc đối đầu ngoại giao căng thẳng giữa Anh và Nga, khi London cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc này dù không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Trong khi, phía Nga tuyên bố không có liên quan và sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra Anh để làm rõ chân tướng sự việc.

Trong vụ việc xảy ra tháng 6, Rowley, 45 tuổi và and Sturgess, 44 tuổi, đã tiếp xúc với chất độc hóa học tại công viên Amesbury, cách không xa nơi cựu điệp viên Skripals bị đầu độc. Theo Sturgess, bà đã tiếp xúc với chất độc khi xịt một chai nước hoa nhặt được trong công viên. Sturgess đã tử vong sau đó tại bệnh viện, trong khi Rowley đã may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, người từng đứng đầu Bộ Y tế Anh, đã hoan nghênh bản báo báo điều tra của OPCW. Ông Hunt một lần nữa chĩa mũi dùi về phía Nga.

“Việc Nga bất chấp mang chất độc thần kinh tới Anh mà không màng đến sự an toàn của cộng đồng là hành động đáng sợ và vô trách nhiệm”, Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Moscow tiếp tục bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh. Đề xuất hỗ trợ điều tra của Nga đến nay vẫn bị phía Anh khước từ./.

Hoàng Lê/VOV.VN Nguồn RT
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds