Pakistan không đàm phán với Ấn Độ chừng nào Kashmir chưa tự trị

VOV.VN - Khôi phục quyền tự trị ở Kashmir là điều kiện để Pakistan chấp nhận đàm phán với Ấn Độ.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan hôm 18/9 thông báo chính phủ của ông sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Ấn Độ cho tới khi Ấn Độ bãi bỏ lệnh giới nghiêm ở Kashmir và tái ban hành quy chế tự trị đặc biệt cho vùng đất tranh chấp này.

Thủ tướng Pakistan. Ảnh: SCMP.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Imran Khan cho biết ông sẽ nêu những vi phạm nhân quyền tại phần Kashmir (do Ấn Độ quản lý) khi đọc diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới diễn ra tại New York.

Sau khi Ấn Độ tuyên bố bãi bỏ quyền tự trị ở Kashmir hôm 5/8, chính quyền tại đây đã áp đặt lệnh giới nghiêm, cắt đứt các dịch vụ viễn thông, internet nhằm ngăn ngừa biểu tình, bạo loạn. Hành động đơn phương của Ấn Độ đã khiến Pakistan và cộng đồng quốc tế quan ngại vì vùng tranh chấp Kashmir lâu nay vẫn hưởng một số đặc quyền về chính trị, kinh tế.

Trong khi đó, Ấn Độ bày tỏ quan điểm việc ấn định quyền tự trị của Kashmir theo tinh thần của Hiến pháp đã cản trở việc thực thi các chính sách của chính phủ liên bang tại khu vực này, đồng thời cáo buộc phía Pakistan lợi dụng điều này để châm ngòi cho các hành vi ly khai và khủng bố. Ấn Độ cho rằng việc bãi bỏ quy chế tự trị đặc biệt của Kashmir sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế và mang lại hòa bình cho khu vực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Pakistan thử tên lửa đạn đạo giữa căng thẳng với Ấn Độ

VOV.VN - Pakistan ngày 29/8 đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất giữa lúc căng thẳng về khu vực tranh chấp Kashmir với Ấn Độ gia tăng.

Pakistan từ chối cho Thủ tướng Ấn Độ bay qua không phận

VOV.VN - Chính phủ Pakistan hôm nay từ chối yêu cầu của phía Ấn Độ cho phép máy bay của Thủ tướng Narendri Modi bay qua không phận để tới Đức.

Pakistan cân nhắc đóng cửa hoàn toàn không phận với Ấn Độ

VOV.VN - Phía Pakistan không cho biết chi tiết tại sao nước này cân nhắc các hành động chống lại chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Pakistan thử tên lửa đạn đạo - chạy đua vũ trang với Ấn Độ?

VOV.VN - Vụ thử tên lửa đạn đạo của Pakistan diễn ra giữa lúc mối quan hệ giữa nước này và Ấn Độ tiếp tục chiều hướng xấu đi.

Pakistan cáo buộc Ấn Độ gieo rắc mầm mống chiến tranh ở Kashmir

VOV.VN - Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir nóng trở lại sau khi 1 thanh niên bị chết hôm 4/9 do vết thương khi tham gia biểu tình cách đây 1 tháng.

Thủ tướng, Tổng tư lệnh Pakistan đi thăm Làn ranh Kiểm soát ở Kashmir

VOV.VN - Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Tổng tư lệnh quân đội, tướng Qamar Javed Bajwa hôm 6/9 đã đến thăm Làn ranh Kiểm soát, ở vùng tranh chấp Kashmir.

Tin cùng chuyên mục