Palestine có thể nối lại đàm phán hòa bình

Palestine có thể nối lại đàm phán hòa bình

(VOV)- Đàm phán Israel-Palestine đã đóng băng từ năm 2010, khi hai bên không giải quyết được việc Israel xây dựng khu nhà tái định cư

Palestine có thể nối lại đàm phán hòa bình với Israel dựa trên Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc nâng cấp quy chế cho Palestine lên nhà nước quan sát phi thành viên. Đây là phát biểu hôm 1/1 của trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat.

Ông Saeb Erekat cũng nói rằng, quy tắc trong “cuộc chơi” giữa Israel và Palestine sẽ không giống như trước đây. Tuy nhiên, Israel phải ngừng các hoạt động xây dựng nhà tái định cư tại khu Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Theo ông Saeb Erekat, các nhà lãnh đạo Palestine sẽ nhóm họp ở khu Bờ Tây trong 3 ngày tới để thảo luận những bước đi tích cực sau khi được công nhận là nhà nước phi thành viên tại Liên Hợp Quốc.

Đàm phán hòa bình Israel-Palestine đã đóng băng từ năm 2010, khi hai bên không giải quyết được bất đồng liên quan đến việc Israel xây dựng các khu nhà tái định cư cho người Do Thái trên phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine. Tuy nhiên, việc Israel phản đối mạnh mẽ Palestine được nâng cấp quy chế tại liên hợp quốc và tiếp tục thông qua kế hoạch xây dựng 3.000 ngôi nhà định cư mới ở khu Bờ Tây và Đông Jerusalem, đang khiến cơ hội nối lại đàm phán hòa bình giữa 2 nước trở nên xa vời./.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN