Palestine kêu gọi các nước Arab tẩy chay hội nghị do Mỹ tổ chức

Palestine kêu gọi các nước Arab tẩy chay hội nghị do Mỹ tổ chức

VOV.VN - Palestine kêu gọi tất cả các quốc gia thân thiện “tẩy chay” hội nghị kinh tế do Mỹ tổ chức tại Bahrain vào cuối tháng 6 này.

Chính quyền Palestine ngày 11/6 lên tiếng bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Ai Cập và Jordan về việc tham gia hội nghị Kinh tế do Mỹ đứng ra tổ chức tại Bahrain vào cuối tháng này.

palestine keu goi cac nuoc arab tay chay hoi nghi do my to chuc hinh 1
Palestine kêu gọi các nước Arab tẩy chay hội nghị do Mỹ tổ chức. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Chính quyền Palestine Ibrahim Melhim cho biết, Palestine kêu gọi tất cả các quốc gia thân thiện “tẩy chay” hội nghị kinh tế này. Bởi theo ông Melhim, với việc tổ chức hội nghị, Mỹ đang cố gắng tạo ra một giải pháp làm mất đi các quyền lợi của người dân và nhà nước Palestine trong tương lai.

Phát biểu của giới chức Palestine được đưa ra ngay sau khi Ai Cập, Jordan và Morocco thông báo với phía Mỹ, rằng họ sẽ cử đại diện tới dự hội nghị này. Sự tham gia của Ai Cập và Jordan được coi là đặc biệt quan trọng, bởi đây là 2 quốc gia Arab chủ chốt, vốn đã góp công sức cho tiến trình hòa bình Trung Đông lâu nay và đây cũng là 2 quốc gia Arab duy nhất ký kết thỏa thuận hòa bình với phía Israel.

Dự kiến, hội nghị kinh tế mang tên “Từ Hòa bình tới Thịnh vượng” sẽ được tổ chức vào ngày 25 và 26/6 tới tại Bahrain. Hội nghị sẽ tập trung vào việc thảo luận các bước đi hỗ trợ kinh tế cho người dân Palestine tại Bờ Tây và dải Gaza. Đây là 1 phần của Kế hoạch Hòa bình Trung Đông do Mỹ xây dựng lên, nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Tuy nhiên, tất cả các đảng phái và người dân tại Palestine đều tẩy chay hội nghị này. Họ cho rằng, Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ đã làm mất đi các quyền lợi của quốc gia, với việc công nhận chủ quyền Jerusalem cho phía Israel gần đây của Tổng thống Mỹ./.

Theo Press TV

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close