Phái viên Hàn Quốc tới Triều Tiên thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, ông sẽ thảo luận với phía Triều Tiên về cách thức tđạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (5/9), ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc dẫn đầu phái đoàn gồm 5 quan chức đã đến Thủ đô Bình Nhưỡng nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời xúc tiến cuộc đàm phán hiện lâm vào bế tắc liên quan tới phi hạt nhân hóa Bản đảo Triều Tiên.

phai vien han quoc toi trieu tien thuc day tien trinh phi hat nhan hoa hinh 1
Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Koreaherald.

Cùng đi với ông Chung Eui-yong tới Bình Nhưỡng còn có Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung. Phát biểu với các phóng viên trước khi rời thủ đô Seoul, Đặc phái viên Chung Eui-yong cho biết ông sẽ thảo luận với các quan chức Triều Tiên về những cách thức nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Ông Chung Eui-yong đồng thời khẳng định, Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy một tuyên bố chung nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong năm nay với phía Mỹ:

“Tôi sẽ chuyển bức thư của Tổng thống Moon Jae-in đến Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chúng tôi sẽ thảo luận một kế hoạch nhằm thiết lập nền hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn.”

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh, Mỹ và Hàn Quốc cùng Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi tiếp nhận nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 9/2018, bà Nikki Haley cho biết, hôm qua (4/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm về tình hình Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp nhau bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York trong tháng 9/2018, nhằm phát triển hơn nữa chiến lược hợp tác trong các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên.

Nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán hiện lâm vào bế tắc, mới đây, Mỹ đã tăng cường một số quan chức cấp cao phụ trách vấn đề Triều Tiên. Cụ thể, quyền Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper được bổ nhiệm làm quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản. Ông Mark Lambert, Giám đốc chính sách về Hàn Quốc thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng được chỉ định giữ chức quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về vấn đề Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đánh giá về cách tiếp cận hiện tại của Mỹ và Hàn Quốc trong nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Scott Seaman, Giám đốc phụ trách châu Á của Nhóm tư vấn chính sách Á-Âu (Eurasia Group) cho rằng, kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2018 tại Mỹ chắc chắn sẽ có tác động đến cách tiếp cận của Chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang tiếp tục các nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên giải giáp hạt nhân. Tôi hiểu rõ mong muốn đó của Hàn Quốc và thiết nghĩ đây hiện là cách tiếp cận đúng. Vấn đề đặt ra là nếu cách tiếp Tổng thống Moon Jae-in vượt ra ngoài những gì mà Tổng thống Donald Trump mong muốn thì sẽ có tác động không tốt đối với quan hệ song phương Mỹ - Hàn.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo giới quan sát, việc Mỹ một mặt mới bổ nhiệm ba quan chức cấp cao đặc trách vấn đề Triều Tiên, nhưng mặt khác vẫn gia tăng sức ép mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng và ngấm ngầm cản trở những tiến bộ trong mối quan hệ liên Triều, Mỹ khó lòng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên trong tương lai gần./.

Huy Hoàng/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds