Phái viên Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ-Triều khó xảy ra trước bầu cử Tổng thống

Phái viên Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ-Triều khó xảy ra trước bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Theo ông Biegun, trong bối cảnh bầu cử Mỹ đang đến gần và dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn thế giới, rất khó để tổ chức cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun ngày 30/6 cho biết, một hội nghị thượng đỉnh mới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khó có khả năng xảy ra trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo ông Stephen Biegun, trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần và dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn thế giới, rất khó để tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.  

phai vien my: thuong dinh my-trieu kho xay ra truoc bau cu tong thong hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở Hà Nội tháng 2/2019. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp 3 lần kể từ tháng 6/2018, nhằm tiến tới một thỏa thuận hướng đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên các cuộc đàm phán cấp chuyên viên gần đây không đạt được bước tiến.

Đặc phái viên Mỹ khẳng định, việc tiến tới một thỏa thuận không chỉ phụ thuộc vào Mỹ mà còn cả vào Triều Tiên. Phía Mỹ sẽ đưa ra một kế hoạch chi tiết nếu Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán và hai bên sẽ thúc đẩy nhanh bước tiến. Mục tiêu của Mỹ vẫn là một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và cuối cùng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào tương lai tươi sáng hơn cho người dân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Biegun, Triều Tiên đang gặp những khó khăn kinh tế trong khi nước này vẫn tiếp tục ưu tiên phát triển khả năng quân sự. Điều này buộc Mỹ phải duy trì khả năng răn đe và quân đội Mỹ sẵn sàng cho bất cứ hành động gây hấn nào của Triều Tiên. Tuy nhiên Đặc phái viên Mỹ khẳng định vẫn tiếp tục để mở cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close