Phản ứng của Nga khi ông Trump kêu gọi nước này rút khỏi Venezuela

Phản ứng của Nga khi ông Trump kêu gọi nước này rút khỏi Venezuela

VOV.VN - Phản ứng trước kêu gọi rút khỏi Venezuela của Mỹ, Nga khẳng định Mỹ nên tuân thủ cam kết rút quân khỏi Syria trước khi đưa ra yêu cầu với các nước khác

Chính quyền Tổng thống Trump nên tuân thủ đúng cam kết rút quân khỏi Syria trước khi “khuyên bảo” các nước khác rằng nơi nào họ nên hiện diện và không nên hiện diện, Bộ Ngoại giao Nga đáp trả đe dọa của Washington về vấn đề Venezuela.

phan ung cua nga khi ong trump keu goi nuoc nay rut khoi venezuela hinh 1
Phản ứng của Nga khi Tổng thống Trump kêu gọi nước này rút quân khỏi Venezuela. Ảnh: Global Look Press

"Trước khi Mỹ cho rằng họ nói vậy là vì lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, tôi muốn đề nghị chính phủ Mỹ nên tuân thủ các cam kết của họ trước cộng đồng quốc tế", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định khi nhắc lại tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Bà Zakharova cũng ám chỉ Mỹ đang cư xử một cách khó đoán định với những bước đi hỗn loạn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận ngày 27/3 rằng 2 máy bay quân sự của nước này đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự năm 2001 giữa 2 nước nên không cần thêm sự đồng ý của Quốc hội Venezuela, hiện do thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Tổng thống tự xưng Juan Guaido kiểm soát. Các máy bay của Nga chở gần 100 chuyên gia quân sự Nga và hàng hóa hạ cánh ở thủ đô Caracas, Venezuela ngày 24/3 làm dấy lên những phỏng đoán khác nhau từ phía truyền thông.

Washington đã bày tỏ sự giận dữ trước cuộc ghé thăm bất ngờ của quân đội Nga, đồng thời chỉ trích đây là một "sự kích động không cần thiết". Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga rút quân khỏi Venezuela và cho biết mọi giải pháp đều để ngỏ để đảm bảo điều đó xảy ra. Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự phủ bóng lên Venezuela trong hàng tháng nay từ sau khi Washington tuyên bố ủng hộ ông Guaido lên lãnh đạo đất nước và thông báo việc ông Nicolas Maduro giữ chức vụ Tổng thống là "bất hợp pháp".

Trước đó, Tổng thống Trump từng khẳng định Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã xác nhận 400 quân Mỹ sẽ ở lại Syria với 200 quân ở phía Bắc và 200 quân ở Al-Tanf - một khu vực rộng 55 km vuông ở phía nam Syria do Mỹ kiểm soát với 1 căn cứ của Mỹ và 1 khu trại tị nạn Rukban .

Tổng thống Putin đã chỉ trích quyết định này của ông Trump vào tháng trước khi nói rằng ông hy vọng Washington sẽ không đi ngược lại với những ý định ban đầu./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close