Pháp đe dọa trừng phạt Mỹ liên quan đến tranh chấp về thương mại

Pháp đe dọa trừng phạt Mỹ liên quan đến tranh chấp về thương mại

VOV.VN - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mỹ do những tranh cãi liên quan đến tập đoàn Airbus.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 3/10 đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mỹ nếu như Washington không thực hiện bất cứ nỗ lực nào để giải quyết vấn đề tranh cãi liên quan đến tập đoàn Airbus của EU.

phap de doa trung phat my lien quan den tranh chap ve thuong mai hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: Sputnik.

Động thái này diễn ra 1 ngày sau khi WTO chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD liên quan đến chính sách trợ cấp mà Brussels dành cho Airbus. Mỹ cũng đã yêu cầu WTO nhóm họp vào ngày 14/10 để phê chuẩn yêu cầu của Washington đòi áp thuế 10% đối với máy bay của Airbus, một trong những tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất Châu Âu.

“Nếu chính phủ Mỹ từ chối giải pháp mà Pháp và Liên minh Châu Âu đưa ra, chúng tôi sẽ chuẩn bị đối phó với các biện pháp trừng phạt”, Bộ trưởng Le Maire cho biết.

Trước đó, EU đã đe dọa trả đũa nếu Washington áp thuế đối với hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD sau phán quyết của WTO. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, cho biết, Mỹ sẽ áp thuế đối với máy bay của Airbus sản xuất tại châu Âu, rượu vang của Pháp, rượu whisky của Scoltland và Ireland, phô mai trên khắp châu Âu vào ngày 18/10. Tranh cãi thương mại giữa hai tập đoàn sản xuất máy bay lớn là Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu nổ ra vào năm 2004 khi Mỹ cáo buộc Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cung cấp hỗ trợ bất hợp pháp và thiên vị đối với tập đoàn Airbus./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close