Pháp gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp tới ngày 10/7 chống Covid-19

Pháp gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp tới ngày 10/7 chống Covid-19

VOV.VN - Dù dỡ bỏ phong tỏa chống Covid-19 toàn quốc, Pháp đã thông qua luật gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp đến 10/7.

Ngày 9/5, chưa đầy 48 giờ trước khi dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc, Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua luật kéo dài tình trạng y tế khẩn cấp đến ngày 10/ 7, trong khi dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra vẫn còn diễn biến phức tạp.

phap gia han tinh trang y te khan cap toi ngay 10/7 chong covid-19 hinh 1
(Ảnh minh họa: Forbes)

Tối ngày thứ Bảy, 9/5, theo giờ Pháp, Thượng viện và Quốc hội nước này đã thống nhất thông qua luật gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp đến ngày 10/7. Quyết định cuối cùng được thông qua sau một cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội. Sau ngày 10/7, tùy tình hình thực tế, tình trạng khẩn cấp có thể được gia hạn thêm một lần nữa.

Luật gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp cũng quy định một số nội dung quan trọng, sẽ được áp dụng trong quá trình dỡ bỏ phong tỏa như trách nhiệm hình sự đối với Thị trưởng các địa phương trong quyết định mở cửa trở lại các trường học, việc thu thập thông tin nhằm xác định những người nhiễm virus SARS-CoV-2 thông qua một hệ thống thông tin do Chính phủ kiểm soát, được kết nối với bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, nước Pháp cũng sẽ bắt đầu áp dụng biện pháp cách ly đối với những người có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và những người đã nhiễm virus. Đối tượng cụ thể là những nhập cảnh vào Pháp nhưng đã di chuyển hoặc lưu trú tại những khu vực mà virus đang lây lan, trong vòng 1 tháng trước. Những người đến Pháp từ các quốc gia thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU), không gian Schengen hay Vương Quốc Anh không bị cách ly. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới vẫn tiếp tục được duy trì.

Ngày 9/5, Pháp ghi nhận 80 ca tử vong liên quan dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ. Con số thấp nhất kể từ khi lệnh phong tỏa được áp dụng vào ngày 17/3. Tổng số ca tử vong từ ngày 1/3 là 26.310. Số lượng bệnh nhân trong bệnh viện điều trị virus SARS-CoV-2 tiếp tục giảm nhẹ, còn hơn 22.600, trong đó 2.812 ca cấp cứu.

Mặc dù có nhiều tín hiệu khả quan, nhưng mối lo nguy cơ lây lan virus vẫn luôn thường trực, trước tình trạng người dân đang buông lỏng cảnh giác với virus. Ngay trong giai đoạn phong tỏa toàn quốc nhưng Pháp lại ghi nhận một ổ dịch mới tại một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Dordogne, vùng Nouvelle-Aquitaine. Ít nhất 9 người đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tham dự lễ tang một người trong làng và các sự lễ tưởng niệm sau đó. Cơ quan Y tế vùng Nouvelle-Aquitaine đã xác định được 127 người đã tiếp xúc với trường hợp phát bệnh đầu tiên và đang tiếp tục tiến hành xét nghiệm.

Trong khi đó, một ổ dịch mới thứ hai được xác định tại một thành phố nhỏ ở tỉnh Isère, vùng Auvergne-Rhône-Alpes, sau khi nhiều nhân viên một trường học được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Nhiều nhân viên nhà trường đã phải cách ly và sự việc khiến cho lịch trình mở cửa trở lại của trường học này vào tuần sau phải lùi đến cuối tháng 5./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close