Pháp hối thúc châu Âu ủng hộ Hy Lạp

Pháp hối thúc châu Âu ủng hộ Hy Lạp

(VOV)-Nếu không nhận được khoản giải ngân 31,5 tỷ euro từ quốc tế, Hy Lạp có thể đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng 11.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 13/11 hoan nghênh việc Quốc hội Hy Lạp thông qua ngân sách năm 2013, trong đó có thực hiện một loạt các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới. Theo ông Hollande, bây giờ là thời điểm cộng đồng quốc tế thực hiện nhiệm vụ của mình với Hy Lạp.

phap hoi thuc chau au ung ho hy lap hinh 1
Công nhân Hy Lạp hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống cắt giảm ngân sách trước Quốc hội Hy Lạp tại Athens, ngày 10/11/2012 (Ảnh: AP)

Ông Hollande nói: “Quốc hội Hy Lạp đã thông qua một kế hoạch đầy khó khăn. Hy Lạp đang đợi sự ủng hộ của châu Âu và Quĩ Tiền tệ quốc tế. Tôi thấy chỉ còn một số vấn đề kỹ thuật cần xem xét, còn sự ủng hộ này là bổn phận. Điều này cần phải được thực hiện để đảm bảo tính toàn vẹn của khu vực đồng euro”.

Hôm 12/11, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua luật ngân sách năm 2013, trong đó bao gồm cả các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới nhằm đạt được khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro mà các định chế tài chính quốc tế dành cho nước này.

Theo các nhà quan sát, nếu không nhận được khoản giải ngân 31,5 tỷ euro từ quốc tế, Hy Lạp có thể đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng 11 này do không còn tiền thanh toán một số khoản nợ sắp đáo hạn.

Đề cập đến vấn đề kinh tế Pháp, Tổng thống Hollande cũng cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách và nợ công của Pháp. Ông Hollande hối thúc chính phủ cần phải cắt giảm chi tiêu nhiều hơn./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN