Pháp ít hưởng lợi từ chức Vô địch World Cup

Pháp ít hưởng lợi từ chức Vô địch World Cup

VOV.VN - Đa số chuyên gia kinh tế nhận định, việc đội tuyển Pháp giành chức vô địch bóng đá thế giới ít tác động tích cực lên tăng trưởng của nền kinh tế này.

Ngày 16/7, đội tuyển bóng đá Pháp đã mang Cúp vàng Vô địch Thế giới về nước trong một lễ diễu hành có sự tham dự của vài trăm ngàn cổ động viên trên đại lộ Champs-Élyséés tại thủ đô Paris. Trong không khí lễ hội đang tràn ngập khắp nước Pháp, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire nhận định “chiến thắng của đội tuyển Pháp sẽ có tác động tích cực lên tăng trưởng của nền kinh tế Pháp, đặc biệt trong tăng trưởng tiêu dùng”.

phap it huong loi tu chuc vo dich world cup hinh 1
Biển người ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Pháp trong trận Chung kết World Cup 2018. (Ảnh: Reuters)

Theo tính toán lạc quan nhất của hãng Euler Hermes, chức vô địch thế giới của đội tuyển Pháp có thể kích thích người Pháp tăng chi tiêu lên 0,2% và kinh tế Pháp có thể hưởng lợi khoảng 1,2 tỷ euro.

Tuy nhiên, ông Denis Ferrand, Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế COE -Rexecode cho rằng, tác động của chiến thắng tại Nga lên nền kinh tế Pháp là rất hạn chế, vì tăng trưởng kinh tế phụ thuộc chính vào sức mua, mà theo dự đoán chỉ tăng 0,6% trong năm nay tại Pháp.

Ngoài ra, việc đội tuyển Pháp giành chức Vô địch World Cup tại Nga chứ không phải trên đất Pháp cũng khiến tác động của chiến thắng này giảm bớt.

Năm 1998, khi đội tuyển Pháp vô địch World Cup tại giải đấu lần đầu tiên diễn ra trên đất Pháp, kinh tế Pháp năm đó đã đạt mức tăng trưởng 3,6%, so với 2,3% năm 1997.

Cách đây 2 năm, khi nước Pháp tổ chức giải Vô địch bóng đá châu Âu – EURO 2016 và đội tuyển Pháp lọt vào trận chung kết, nước Pháp cũng hưởng lợi  khoảng 1,2 tỷ euro từ giải đấu này, chưa đến 0,1% GDP của Pháp.

Đối với các tác động khác lên xã hội Pháp, các cuộc thăm dò dư luận và lấy ý kiến trên các tờ báo lớn cũng cho thấy, mặc dù hào hứng với chức vô địch World Cup của đội tuyển Pháp, không có nhiều người Pháp tin rằng chiến thắng này sẽ tạo ra các thay đổi lớn trong xã hội Pháp.

Trên báo Le Figaro, 51% người Pháp cho rằng chiến thắng của đội tuyển Pháp sẽ biến đổi tốt xã hội Pháp, trong khi 49% phản đối. Uy tín của các chính trị gia Pháp đang gắn liền với chức vô địch này cũng không được cải thiện quá nhiều. Có 54,05% độc giả tờ Le Figaro cho rằng Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron cũng không được hưởng lợi gì với chức vô địch của đội tuyển Pháp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close