Pháp ít hưởng lợi từ chức Vô địch World Cup

VOV.VN - Đa số chuyên gia kinh tế nhận định, việc đội tuyển Pháp giành chức vô địch bóng đá thế giới ít tác động tích cực lên tăng trưởng của nền kinh tế này.

Ngày 16/7, đội tuyển bóng đá Pháp đã mang Cúp vàng Vô địch Thế giới về nước trong một lễ diễu hành có sự tham dự của vài trăm ngàn cổ động viên trên đại lộ Champs-Élyséés tại thủ đô Paris. Trong không khí lễ hội đang tràn ngập khắp nước Pháp, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Bruno Le Maire nhận định “chiến thắng của đội tuyển Pháp sẽ có tác động tích cực lên tăng trưởng của nền kinh tế Pháp, đặc biệt trong tăng trưởng tiêu dùng”.

Biển người ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Pháp trong trận Chung kết World Cup 2018. (Ảnh: Reuters)

Theo tính toán lạc quan nhất của hãng Euler Hermes, chức vô địch thế giới của đội tuyển Pháp có thể kích thích người Pháp tăng chi tiêu lên 0,2% và kinh tế Pháp có thể hưởng lợi khoảng 1,2 tỷ euro.

Tuy nhiên, ông Denis Ferrand, Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế COE -Rexecode cho rằng, tác động của chiến thắng tại Nga lên nền kinh tế Pháp là rất hạn chế, vì tăng trưởng kinh tế phụ thuộc chính vào sức mua, mà theo dự đoán chỉ tăng 0,6% trong năm nay tại Pháp.

Ngoài ra, việc đội tuyển Pháp giành chức Vô địch World Cup tại Nga chứ không phải trên đất Pháp cũng khiến tác động của chiến thắng này giảm bớt.

Năm 1998, khi đội tuyển Pháp vô địch World Cup tại giải đấu lần đầu tiên diễn ra trên đất Pháp, kinh tế Pháp năm đó đã đạt mức tăng trưởng 3,6%, so với 2,3% năm 1997.

Cách đây 2 năm, khi nước Pháp tổ chức giải Vô địch bóng đá châu Âu – EURO 2016 và đội tuyển Pháp lọt vào trận chung kết, nước Pháp cũng hưởng lợi  khoảng 1,2 tỷ euro từ giải đấu này, chưa đến 0,1% GDP của Pháp.

Đối với các tác động khác lên xã hội Pháp, các cuộc thăm dò dư luận và lấy ý kiến trên các tờ báo lớn cũng cho thấy, mặc dù hào hứng với chức vô địch World Cup của đội tuyển Pháp, không có nhiều người Pháp tin rằng chiến thắng này sẽ tạo ra các thay đổi lớn trong xã hội Pháp.

Trên báo Le Figaro, 51% người Pháp cho rằng chiến thắng của đội tuyển Pháp sẽ biến đổi tốt xã hội Pháp, trong khi 49% phản đối. Uy tín của các chính trị gia Pháp đang gắn liền với chức vô địch này cũng không được cải thiện quá nhiều. Có 54,05% độc giả tờ Le Figaro cho rằng Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron cũng không được hưởng lợi gì với chức vô địch của đội tuyển Pháp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cơ sở hạ tầng World Cup 2018 hứng chịu gần 25 triệu vụ tấn công mạng

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin hôm 15/7 xác nhận hạ tầng thông tin của sự kiện World Cup 2018 đã hứng chịu tới 25 triệu vụ tấn công qua mạng.

Hình ảnh những bóng hồng gợi cảm tô điểm sắc màu World Cup 2018

VOV.VN - Những cổ động viên xinh đẹp luôn là một phần không thể thiếu của World Cup khi thiêu đốt không khí trên những khán đài.

Pháp tăng cường an ninh nhân Quốc khánh và chung kết World Cup 2018

VOV.VN - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb thông báo, nước này sẽ huy động tổng cộng 110.000 cảnh sát và hiến binh để bảo đảm an ninh cho các sự kiện trên.

Sau World cup, nước Nga có nhiều bạn bè hơn!

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã cảm ơn Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA vì sự tin tưởng đối với nước Nga.

Tổng thống Croatia "ghi điểm" với người hâm mộ ở chung kết World Cup

VOV.VN - Sự lịch sự, ấm áp và thân thiện của Tổng thống Croatia là điều được nhắc đến nhiều nhất sau chung kết World Cup ngày 15/7.

Tin cùng chuyên mục