Pháp kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Qatar

VOV.VN - Nỗ lực hòa giải đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bộ ngoại giao Pháp ngày 15/7 kêu gọi các nước Arab dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên Qatar nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng có chiều hướng leo thang nghiêm trọng tại Vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian (trái) và người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani (phải) trong cuộc họp báo chung ở Doha ngày 15/7/2017. (Ảnh: Business Recorder)

Phát biểu với báo giới sau hội đàm với người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian kêu gọi chấm dứt ngay các biện pháp đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Qatar, đồng thời đề nghị các bên đối thoại nhằm tìm cách giải quyết bế tắc.

Sau Qatar, ngoại trưởng Pháp sẽ đến thăm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Kuwait vào ngày mai (16/7).

Cùng với Kuwait - nhà trung gian hòa giải - Mỹ, Anh, Đức và Pháp đang thực hiện sứ mệnh "ngoại giao con thoi" đến khu vực để giúp xoa dịu căng thẳng, hòa giải mâu thuẫn giữa Qatar với 4 quốc gia láng giềng là Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và  Ai Cập.

Nỗ lực hòa giải của các cường quốc phương Tây đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 4 nước Arab tẩy chay Qatar vì cáo buộc liên quan đến khủng bố đang có vẻ như không có kế hoạch chấm dứt sự cô lập sớm.

Ngược lại, họ còn tuyên bố đẩy mạnh áp lực bằng cách gia tăng các biện pháp chế tài trừng phạt dành cho Qatar, cho đến khi nào chính quyền Qatar chấp nhận những “yêu cầu chính đáng” mà họ đưa ra.

Tuy nhiên, đến nay Qatar vẫn kiên quyết phủ nhận tất cả các cáo buộc, đồng thời đe dọa sẽ rút khỏi Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) nếu các lệnh trừng phạt nước này không sớm được dỡ bỏ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Qatar tự tin có đủ nguồn tài chính dự trữ vượt qua tình trạng cô lập

VOV.VN - Thống đốc Ngân hàng trung ương Qatar cho biết, hiện không có sự gián đoạn nào trong các hợp đồng dài hạn của Qatar về dầu mỏ và khí đốt.

Vùng Vịnh lại dậy sóng: Ai Cập muốn loại Qatar khỏi liên minh chống IS

VOV.VN - Ai Cập cho rằng cần loại bỏ tư cách thành viên của Qatar vì sự tham gia của Doha có thể ảnh hưởng đến uy tín của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Khủng hoảng ngoại giao khiến giá thực phẩm ở Qatar leo thang

VOV.VN - Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và 4 nước Arab đang khiến giá cả các loại lương thực, thực phẩm và chi phí sinh hoạt tại Qatar tăng lên.

4 nước Arab tuyên bố duy trì cấm vận, tẩy chay Qatar

VOV.VN - Các nước này tuyên bố lệnh trừng phạt Qatar sẽ vẫn được áp dụng cho tới khi Qatar đáp ứng các yêu sách của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ủng hộ Qatar bất chấp các lệnh trừng phạt

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ủng hộ Qatar sau khi Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain cắt đứt tất cả mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với nước này.

Tin cùng chuyên mục