Pháp kêu gọi Đức mềm dẻo hơn trong việc xuất khẩu vũ khí

VOV.VN - Ông Le Maire cho rằng nước Đức đang áp dụng một chính sách quá chặt chẽ và cứng rắn đối với vấn đề xuất khẩu vũ khí và cần phải mềm dẻo hơn.

Các quan chức Pháp kêu gọi chính quyền Đức thực thi các chính sách mềm dẻo và linh hoạt hơn trong vấn đề xuất khẩu vũ khí, đặc biệt khi liên quan đến các dự án quốc phòng chung giữa hai nước. 

Thông điệp được Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire đưa ra trên tờ báo Đức “Thế giới Chủ nhật” (Welt am Soontag) ngày 24/2. Ông Le Maire cho rằng nước Đức đang áp dụng một chính sách quá chặt chẽ và cứng rắn đối với vấn đề xuất khẩu vũ khí và cần phải mềm dẻo hơn.

phap keu goi duc mem deo hon trong viec xuat khau vu khi  hinh 1
Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: Getty.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp cũng nhận định, sẽ là vô ích nếu phát triển các dự án chung để nâng cao năng lực quốc phòng của Pháp và Đức mà những vũ khí sản xuất ra lại không thể xuất khẩu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Lời kêu gọi từ phía Pháp được đưa ra trong bối cảnh trong thời gian qua chính quyền Đức đã áp dụng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia sau vụ nhà báo của nước này bị sát hại, đồng thời thực thi một chính sách nghiêm ngặt trong lĩnh vực này.

Động thái này bị nhiều nước đồng minh châu Âu lo ngại do các nước này đều có thoả thuận với Đức về việc xuất khẩu vũ khí do các nước đồng sản xuất. Mới đây, chính quyền Anh cũng đã lên tiếng chỉ trích Đức vì quyết định cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia do lệnh cấm này của Đức ảnh hưởng đến việc các nhà sản xuất vũ khí của Anh hoàn tất các hợp đồng bán các máy bay chiến đấu Typhoon và Tornado cho Saudi Arabia

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện tại, Pháp và Đức cũng đang triển khai nhiều dự án quốc phòng lớn và nhiều tham vọng, như dự án phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực hay máy bay chiến đấu đa năng thế hệ mới của riêng châu Âu./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

xuất khẩu vũ khí pháp đức quan hệ pháp đức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Brunei lặng lẽ “ôm mộng” gây bất ngờ trước U23 Việt Nam
VOV.VN - U23 Brunei lặng lẽ "ôm mộng" gây bất ngờ trước U23 Việt Nam ở trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds