Tổng thống Pháp gửi thư kêu gọi dân Pháp thảo luận tương lai đất nước

VOV.VN -Ông Macron đã gửi 1 bức thư tới người dân nhằm kêu gọi họ tham gia vào cuộc thảo luận trong 3 tháng tới để giải quyết khủng hoảng xã hội ở Pháp hiện nay

PC_Article_AfterShare_1

Tối 13/1, sau gần 2 tháng nổ ra các cuộc biểu tình Áo vàng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gửi một bức thư tới toàn thể người dân, kêu gọi người dân tham gia vào cuộc thảo luận, tham vấn chính sách quốc gia được tổ chức trong 3 tháng tới, kể từ ngày 15/1, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng xã hội hiện nay.

tong thong phap gui thu keu goi dan phap thao luan tuong lai dat nuoc hinh 1
Thổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Bức thư là thông điệp mà ông Macron mong muốn người dân Pháp, không phân biệt lứa tuổi, địa vị xã hội, cùng tham gia đóng góp ý kiến xung quanh 4 chủ đề được xác định trong cuộc tham vấn chính sách quốc gia, bắt đầu từ ngày 15/1 tới. 4 chủ đề là chính sách thuế và chi tiêu công, tổ chức nhà nước và các dịch vụ công, chuyển tiếp sinh thái, nền dân chủ và tư cách công dân. Trong bức thư, Tổng thống Pháp đặt ra 32 câu hỏi, đồng thời là các gợi ý để người dân Pháp đưa ra quan điểm, giúp chính phủ tìm ra các giải pháp toàn diện để giải quyết tình hình hiện nay.

Trong bức thư, ông Macron thừa nhận một số tồn tại, bất cập trong xã hội Pháp hiện nay, những điều đang khiến cho một bộ phận người dân cảm thấy bất bình, thậm chí là nổi giận. Đó là mức thuế cao, tiếp cận các dịch vụ công còn hạn chế, thu nhập của người dân thấp, không tương xứng với thành quả lao động, cũng như còn tồn tại một số bất bình đẳng giữa người dân và giữa các khu vực. Tổng thống Pháp chia sẻ những lo lắng cũng như sự giận giữ của người dân, quyết tâm đem đến câu trả lời rõ ràng nhất, mong muốn chính phủ và người dân cùng nhau thảo luận để biến sự giận giữ thành những giải pháp cụ thể.

Đề cập tới chính sách thuế, chủ đề quan trọng nhất, nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các làn sóng biểu tình phản đối trong xã hội hiện nay, ông Macron cho rằng, đây là trung tâm trong đời sống xã hội Pháp. Thuế cho phép nước Pháp giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, cốt yếu. Tuy nhiên, nếu mức thuế quá cao sẽ lấy đi các nguồn lực của nền kinh tế cũng như tước mất quyền được hưởng thành quả lao động của người dân. Các biện pháp về thuế mới đây của chính phủ đang cho thấy tác động tích cực và chưa cần điều chỉnh trong thời gian tới.

Trong cuộc tham vấn sắp tới, người dân sẽ được lấy ý kiến về một số vấn đề chung như việc làm thế nào để chính sách thuế đạt được hiệu quả và công bằng, có cần cắt giảm một số dịch vụ công quá đắt đỏ, có cần thiết lập các dịch vụ công mới hay không và nếu có kinh phí hoạt động như thế nào…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về chủ đề tổ chức nhà nước và các dịch vụ công, Tổng thống Pháp khẳng định đây là các lĩnh vực trọng yếu của đất nước, người dân sẽ được tham gia ý kiến về việc tổ chức bộ máy nhà nước, hoạt động của các dịch vụ công nhằm cải thiện hiệu quả, đồng thời trao nhiều quyền quyết định hơn cho người dân.

Đối với chủ đề về chuyển tiếp sinh thái, Tổng thống Pháp cho rằng đây là vấn đề quan trọng cho tương lai của đất nước và không ai có thể phủ nhận tính cấp thiết phải hành động vì các mục tiêu về môi trường. Để thực hiện thành công quá trình chuyển tiếp sinh thái, nước Pháp sẽ phải đầu tư mạnh tay hơn, đồng thời sẽ đồng hành cùng người dân trong suốt quá trình này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đối với chủ đề về nền dân chủ và quyền công dân, Tổng thống Pháp nêu ra các vấn đề để người dân có thể tham gia nhiều hơn vào việc quyết định tương lai của đất nước, chẳng hạn nên hay không nên công nhận việc bỏ phiếu trắng, có nên quy định việc bỏ phiếu là bắt buộc, có cần tăng thêm các cuộc trưng cầu dân ý hay vai trò của các công dân, không phải là đại biểu dân cử, trong các quyết định của đất nước. Bên cạnh đó, người dân Pháp cũng sẽ được lấy ý kiến về việc tiếp nhận người di cư và vấn đề tách biệt tôn giáo trong đời sống chính trị, xã hội. 

Bức thư của ông Macron gửi tới người dân Pháp là một động thái được trông đợi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng xã hội tại Pháp chưa có dấu hiệu được giải quyết. Tuy nhiên, trong bức thư này, Tổng thống Pháp cũng gửi đi một số thông điệp cứng rắn, đó là Tổng thống và chính phủ không chấp nhận tình trạng bạo lực hiện nay (ám chỉ những hoạt động đập phá, tấn công cảnh sát bên lề các cuộc biểu tình Áo vàng) hay việc Tổng thống sẽ tiếp tục đường lối cải cách và thực hiện các cam kết trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Tổng thống Pháp biểu tình áo vàng tham vấn chính sách quốc gia khủng hoảng xã hội cải cách đất nước

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam quyết chiến với ĐT Nhật Bản: Hãy tin ở thầy Park
VOV.VN - ĐT Việt Nam vẫn có cơ hội giành chiến thắng trước ĐT Nhật Bản nếu biết phân phối sức, chơi bóng với "trái tim nóng và cái đầu lạnh".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds